Canada tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng dữ dội
Thứ Năm, ngày 05/05/2016 - 10:02

(Tổ Quốc)- Một đám cháy rừng lớn đã buộc 88.000 người tại thành phố Fort McMurray, bang Alberta miền bắc Canada phải sơ tán.

Thảm họa cháy rừng cũng đốt cháy 1.600 công trình, đe dọa phá hủy phần lớn thành phố này và buộc chinh quyền khu vực phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Fort McMurray.

Canada tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng dữ dội - ảnh 1

Đám cháy quá lớn để có thể kiểm soát, đã lan rộng nhanh chóng và đã phá hủy một khu vực rộng 7.500 ha kể từ khi bùng lên ngày 1/5.

Canada tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng dữ dội - ảnh 2

"Rất có thể chúng ta sẽ mất đi một phần lớn của thành phố," Scott Long, một quan chức của Alberta cho biết. 80% ngôi nhà tại khu vực lân cận Beacon Hill ở phía đông nam thành phố đã bị phá hủy.

Canada tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng dữ dội - ảnh 3 

Chính quyền địa phương cho biết hai khu vực lân cận khác, Abasand và Waterways, đã phải chịu "tổn thất nghiêm trọng."

Các nhà chức trách cho biết không có thương vong do cháy rừng nhưng một số người đã tử vong trong ít nhất 1 vụ tai nạn xe hơi trong quá trình di tản.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết quân đội có thể triển khai máy bay tới thành phố này khi cần thiết. Sân bay quốc tế Fort McMurray cũng đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại trong và ngoài thành phố.

Đây là ngọn lửa lớn thứ hai trong khu vực khai thác cát dầu trong năm nay tại Alberta. Cuối tháng 5, một vụ cháy rừng đã buộc hàng trăm công nhân khu vực này phải di tản và làm sụt giảm 9% sản lượng cát dầu.

Canada tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng dữ dội - ảnh 4

Canada tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng dữ dội - ảnh 5

Thiệt hại đang leo thang đối với hoạt động khai thác cát dầu vào ngày 4/5 với 5 công ty khu vực, bao gồm Suncor Energy và Husky Energy báo giảm sản lượng vì công nhân phải đi sơ tán hàng loạt đường ống dẫn bị tắt để phòng ngừa đám cháy.

Những tác động vào khối lượng sản xuất dầu thô hiện chưa rõ nhưng giá dầu đã tăng do lo ngại về sản lượng cát dầu của Canada giảm.

Thảm họa lần này đã được so sánh với một vụ cháy rừng trước đó đã nhấn chìm Slave Lake, Alberta vào năm 2011, buộc 7.000 người sơ tán và phá hủy hơn 300 tòa nhà. Đền bù từ bảo hiểm lên tới 700 triệu C$ khiến đây là thiên tai được chi trả nhiều tiền bảo hiểm nhất trong lịch sử đất nước. Nhưng Fort McMurray là một khu định cư lớn hơn nhiều so với Slave Lake, với khoảng 125.000 người dân trong khu vực và do đó, số tiền bảo hiểm phải chi trả có thể vô cùng đắt đỏ.

An Bình (Ảnh và nguồn: Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm