“Căng như dây đàn” ngay trước thềm hòa đàm Syria
Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 - 16:34

(Tổ Quốc) - Số phận của Tổng thống Syria Assad tiếp tục là chủ đề tranh cãi giữa các bên.

Ngoại trưởng Syria ngày 12/3 bác bỏ bất kì một phiên thảo luận nào về số phận của Tổng thống Assad và khả năng liên bang hóa Syria trong các cuộc thương lượng ngày 14/3 tới.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố "Chúng tôi sẽ không đàm phán với bất cứ ai về ngài Tổng thống. Tôi khuyên họ (các bên khác tham gia đàm phán) rằng, nếu như đây là suy nghĩ của họ, họ không nên đưa ra nó trong khi thương lượng”.

“Căng như dây đàn” ngay trước thềm hòa đàm Syria - ảnh 1
Ngoại trưởng Syria Walid Muallem trong phiên họp báo tại Damacus ngày 12/3 (Nguồn: European Press Photo Agency)

Ông Muallem cũng chỉ trích Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura về việc đưa ra khả năng liên bang hóa Syria. Ngoại trưởng Syria cho rằng, "Ông ấy (Staffan de Mistura) hay bất kỳ ai đều không có quyền thảo luận về các cuộc bầu cử tổng thống. Quyền này chỉ dành riêng cho người dân Syria mà thôi." Và "là một công dân Syria, tôi tuyên bố chúng tôi phản đối các cuộc đàm phán về một đất nước Syria liên bang và chúng tôi ủng hộ sự thống nhất của Syria, như một lãnh thổ và quốc gia." 

Đề cập đến sự hiện diện tại vòng đàm phán mới về Syria ngày 14/3, Ngoại trưởng Muallem ngày 12/3 cũng cho biết "Đoàn đại biểu của chúng tôi sẽ đi Geneva vào ngày mai (13/3). Chúng tôi sẽ chỉ chờ đợi 24 tiếng đồng hồ và nếu như không ai ở đó, khi ấy chúng tôi sẽ quay về."

Trong vòng hòa đàm về Syria đầu tháng 2 vừa qua, đoàn đại biểu của chính phủ Syria đã phải chờ nhiều ngày trong khi đại diện đàm phán của lực lượng đối lập “từ từ đến”.

Phản ứng lại những tuyên bố này, thành viên của đoàn đàm phán phe đối lập Mohamad Alloush hiện đang ở Geneva, cho biết những bình luận của Ngoại trưởng Muallem là "vô giá trị", và phe đối lập chỉ coi "quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu khi Tổng thống Asad không còn quyền lực hoặc là chết."

Trước đó, Saudi Arabia là một trong những bên ủng hộ lập trường của lực lượng nổi dậy tại Syria. Ngoại trưởng nước này Jubeir đã tuyên bố"Tôi muốn nhấn mạnh rằng cả hai bên (Saudi và phe đối lập) đều tìm kiếm một tương lai của Syria mà không có Bashar al-Assad".

Những tuyên bố này phản ánh các thách thức rất lớn mà các nhà ngoại giao phải đối mặt khi chuẩn bị cho cuộc hòa đàm về Syria tại Geneva ngày 14/3, dựa trên nền tảng là việc thực thi lệnh ngừng bắn từ ngày 27/2.

 An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm