Căng thẳng Mỹ - Triều tăng cao
Thứ Năm, ngày 17/03/2016 - 10:13

(Tổ Quốc) - Bình Nhưỡng kết án một sinh viên Mỹ tội chống phá Triều Tiên còn Mỹ vừa tăng thêm các biện pháp trừng phạt.

Ngày 16/3, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố một sắc lệnh mới gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vì các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Căng thẳng Mỹ - Triều tăng cao - ảnh 1
Theo ông Obama, mục tiêu của sắc lệnh này là chính quyền Triều Tiên. (Nguồn: Internet)

“Sắc lệnh này không nhắm vào người dân Triều Tiên mà mục tiêu là chính quyền Triều Tiên vì những hành động của họ đã đe dọa tới Mỹ và các quốc gia khác”, ông Obama cho biết trong một thông điệp gửi tới Nhà Trắng.

Các biện pháp mới nhằm vào những người Triều Tiên làm việc trong các ngành khai thác mỏ, năng lượng, công nghiệp vận tải hay ngân hàng; lực lượng giúp tiếp nhận các bộ phận và phầm mềm tên lửa và hạt nhân;những cá nhân liên quan đến vi phạm nhân quyền và buôn người hoặc liên quan đến hoạt động tin tặc, kiểm duyệt thông tin và vi phạm các lệnh trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ ngay lập tức áp dụng các điều khoản mới đối với 17 cá nhân và tổ chức thuộc chính quyền Triều Tiên và chặn 20 tàu hàng đã giao dịch với Triều Tiên không được cập các cảng của Mỹ, chuyên chở hàng hóa của Mỹ và giao dịch bằng đồng đô la Mỹ.

Đồng thời, người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest cũng kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức trả tự do cho sinh viên Mỹ Otto Frederick Warmbier vừa bị Tòa án Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai với tội danh mà người Mỹ cho rằng chỉ là ăn cắp một áp phích tuyên truyền. Ông Earnest cũng cáo buộc Triều Tiên đã lợi dụng các công dân Mỹ như "các con tốt thí để theo đuổi mưu đồ chính trị".

Các nhà quan sát cho rằng bản án khắc nghiệt này có thể cho thấy căng thẳng quân sự đang tăng vọt trên bán đảo Triều Tiên vốn đã chia rẽ và ngày càng mâu thuẫn sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 1và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2 vừa qua.

An Bình (Theo AFP/USA Today)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm