Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 10:54

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân và vụ thử hạt nhân.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ngày 11/3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh sự cần thiết đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân và đa dạng hóa các phương tiện mang đầu đạn hạt nhân để “thực hiện các cuộc tấn  công hạt nhân tới kẻ thù từ bất cứ mọi địa điểm, trên mặt đất, trên không, trên biển và dưới nước.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng các nhà khoa học hạt nhân của nước này. (Nguồn:KCNA/EPA))

"Ông ấy đã giao nhiệm vụ cho quân đội để tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân để xác định sức công phá của loại đầu đạn hạt nhân mới được thu nhỏ thành công và tăng cường khả năng tấn công hạt nhân”, KCNA trích phát biểu của Kim Jong-un khi quan sát một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo.

Trước việc Triều Tiên bắn hai quả tên lửa tầm ngắn xuống biển Nhật Bản, Tổng Thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã thúc giục Triều Tiên tuân thủ các quy định của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và dừng các hành động làm mất ổn định, theo phát ngôn viên của ông Ban Ki-moon cho biết ngày 10/3.

Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ diễn biến và giữ liên lạc với tất cả các bên quan tâm, và chúng tôi cũng khẳng định cam kết của Tổng thư ký để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên", phát ngôn viên của ông Ban, Stephane Dujarric cho biết.

Trung Quốc đã đề xuất để theo đuổi các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình với Triều Tiên, song song với các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân như là một cách để xoa dịu căng thẳng đang tăng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã đạt được thỏa thuận quyết đoán về việc phi hạt nhân hóa sẽ là điều kiện tiên quyết cho bất kì cuộc đàm phán nào với Triều Tiên, Đặc phái viên về vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Kim Hong-kyu cho biết ngày 10/3.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm