Căng thẳng vì Indonesia bắn tàu cá Đài Loan
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 20:47

(Tổ Quốc) - Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng đã triệu tập phó đại diện Indonesia tại Đài Bắc để phản đối.

Theo cơ quan phụ trách đánh bắt hải sản Đài Loan, vào sáng ngày 21/3, hai tàu cá của Đài Loan đi qua hải phận Indonesia và đã bị các tàu của Indonesia bắn đuổi. Tờ Taipei Times cho hay, hai tàu cá Đài Loan bị bắn lúc 5h sáng ngày 21/3 tại vị trí 6 độ 15 phút vĩ Bắc và 97 độ 40 phút kinh Đông, khi đang trên đường tới Singapore. 

Một trong hai chiếc tàu có nhiều vết đạn nhưng hai mươi thủy thủ trên hai tàu đều an toàn. Ngày 22/3, sau khi có thông tin về vụ việc, chính quyền Đài Loan đã lưu ý Indonesia về việc sử dụng bạo lực trên biển.

Căng thẳng vì Indonesia bắn tàu cá Đài Loan - ảnh 1
Một trong hai chiếc tàu được cho là bị bắn. (Nguồn: Taipei Times)

Người đứng đầu Cơ quan Hành pháp Đài Loan Trương Thiện Chánh cho biết chính quyền Đài Bắc nghi ngờ có sự dính líu của cướp biển trong vụ này và dường như cả một tàu tuần tra của Indonesia.

Ông Trương Thiện Chánh đã nhấn mạnh, “ngay cả trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, các tàu cá của Đài Loan vẫn có quyền đi qua mà không gây phương hại cho ai cả”“lẽ ra, Indonesia không nên sử dụng bạo lực chống lại các tàu cá của Đài Loan, ngay cả khi các tàu này có dính líu đến những hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp”.

Ngày 22/3, cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng đã đã triệu tập phó đại diện Indonesia tại Đài Bắc để phản đối và bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này.

Còn Bộ trưởng thủy sản Indonesia, bà Susi Pudjiastuti, đã phản hồi rằng, tàu Đài Loan cố ý bỏ chạy và tìm cách đâm vào tàu tuần duyên Indonesia đang làm nhiệm vụ, "lực lượng tuần duyên đã cố gắng liên lạc với tàu Đài Loan nhưng không nhận được hồi âm. Tàu cá Đài Loan thậm chí còn định đâm vào tàu tuần duyên. Chúng tôi buộc phải nổ súng, yêu cầu họ rời khỏi vùng biển Indonesia".

Bộ Ngoại giao Indonesia hiện vẫn chưa có phản ứng về vụ việc. Từ năm 2014, Indonesia đã tiến hành một chiến dịch chống lại các hoạt động đánh bắt hải sản trái phép rất cứng rắn. Nước này đã đánh chìm nhiều tàu cá của ngư dân trong khu vực vì cho rằng đã xâm phạm ngư trường của nước này.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm