Châu Âu chuẩn bị chiến tranh tại Libya
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 15:19

(Tổ Quốc) – Liên hợp quốc muốn xây dựng một liên minh quân sự để hỗ trợ quá trình ổn định Libya.

Theo Kuwait News Agency (KUNA), ngày 15/3, các quan chức quân sự từ 30 quốc gia thành viên Liên hợp quốc (UN) có quan ngại về tình hình tại Lybia đã nhóm họp tại Rome.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Italia Paolo Gentiloni, sự kiện này là một “sáng kiến của Italia về việc đưa ra kế hoạchcho mọi khả năng có thể xảy ra” tại Lybia.

Lybia, 5 năm sau khi Tổng thống Muammar Gadhafi bị lật đổ, hiện đang chìm trong nội chiến và đang là một “căn cứ lí tưởng”cho nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Châu Âu chuẩn bị chiến tranh tại Libya - ảnh 1
Cảnh tượng đổ nát sau một cuộc không kích của Mỹ nhằm vào IS tại Sabratha, Libya ngày 19/2/2016. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức UN đã thảo luận nhằm tiến tới thành lập “liên minh quân sự để hỗ trợ quá trình ổn định Libya” tại sân bay quân sự Centocelle, Rome - nơi sẽ là căn cứ sẽ chỉ huy toàn bộ chiến dịch tại Libya sắp tới.

Theo La Repubblica, dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Italia, đây chưa phải là cuộc họp để bàn về công tác triển khai mà chỉ là cuộc họp chuẩn bị để các nước tham chiến đưa ra “số lượng lính, máy bay, tàu chiến và cơ sở vật chất mình có thể cung cấp cho chiến dịch. Còn Italia, với vai trò chỉ huy, sẽ nghiên cứu các khả năng hình thành lực lượng liên minh.

Trước đó, Liên hợp quốc đã quyết định ủng hộ chính phủ mới thành lập của Fajaz Serraj tại Libya và trong vài ngày trở lại đây, đẩy nhanh quá trình đàm phán và thúc đẩy việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc Libya.

Pháp cho biết nước này sẽ có những biện pháp trừng phạt Chủ tịch Quốc hội LybiaTobruk Agila Saleh và lãnh đạo chính quyền Tripoli Khalifa Ghweil vì “cản trở tiến trình ổn định Libya”.

Đại diện Cấp cao về Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cũng đã tuyên bố việc triển khai các biện pháp trừng phạt đối với những ai cản trở việc thành lập chính phủ - điều  “cần thiết” cho chiến dịch quân sự ở Libya.

Có thể nói, tiến trình hình thành lực lượng quốc tế, để can thiệp quân sự vào Libya chỉ còn là vấn đề thời gian. Theo KUNA, lực lượng này mang tên Chiến dịch quốc tế để hỗ trợ Libya (LIAM) và sẽ được thành lập chính thức sau khi một chính phủ thống nhất lên nắm quyền tại Libya.

Hiện chưa rõ sau khi xây dựng được một chính phủ thống nhất tại Lybia thì việc xóa sổ IS trong khu vực này sẽ được thực hiện như thế nào? Điều này đặc biệt quan trọng khi tình hình an ninh tại đây đang "tồi tệ chưa từng có", theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Algeria, tướng Ahmed Gaid Salah.

Hai nước láng giềng của Lybia và Algeria và Tunisia đã được yêu cầu phối hợp chặt chẽ để bảo vệ an ninh và biên giới hai nước trước chủ nghĩa khủng bố.

Trong 2 tuần đầu tháng 3/2016, lực lượng quân đội Algeria đã tiêu diệt 7 tên khủng bố trong quá trình tuần tra, phục kích tại các tỉnh biên giới phía Đông (giáp Tunisia, Libya), phía Nam (giáp Mali) và miền Bắc, miền Trung đất nước.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm