Châu Âu trước “cuộc khủng hoảng nhân đạo tự gây ra”
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 - 11:42

(Tổ Quốc) - Hãng AP đưa tin, ngày 6/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đang mở rộng hoạt động của lực lượng hải quân và tăng cường sự hợp tác để kiềm chế nạn buôn người.

>>“Nút thắt cổ chai” Hy Lạp trong khủng hoảng nhập cư
>>Châu Âu chia rẽ về khủng hoảng nhập cư
>>Khủng hoảng nhập cư châu Âu thêm khó

Tuyên bố này được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) – Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/3 nhằm thuyết phục nước này đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực để ngăn chặn dòng người di cư tới châu Âu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết "Chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động do thám, giám sát, thu thập thông tin và chia sẻ thông tin theo thời gian thực với lực lượng bảo vệ bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp cũng như Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex), giúp họ xử lý cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn, đồng thời cắt đứt các đường dây buôn lậu và buôn người trái phép."

Châu Âu trước “cuộc khủng hoảng nhân đạo tự gây ra” - ảnh 1
Vấn đề người di cư kinh tế sẽ là một trong những tâm điểm chính trong trong thượng đỉnh EU - Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (Nguồn: USA Today)

Trước đó, ngày 11/2, các bộ trưởng quốc phòng của 28 nước thành viên NATO cũng đã thống nhất yêu cầu liên minh lập tức triển khai 3 tàu chiến tới biển Aegean.

Theo USA Today, cuộc khủng hoảng người nhập cư châu Âu vừa đối mặt với “bi kịch” mới ngày 6/3 khi một chiếc thuyền chở người di cư đã bị lật tại biển Aegean, khu vực gần thị trấn Didim của Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 20 người chết, trong đó có ít nhất 10 trẻ em, lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đang là điểm dừng chân của khoảng 2 triệu người di cư, hầu hết từ nước láng giềng Syria. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết EU hy vọng sẽ thuyết phục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp nhận lại hàng chục ngàn người di cư kinh tế, vẫn đang tới Hy Lạp nhưng không đủ điều kiện xin tị nạn.

EU cũng đang lên kế hoạch cho chương trình viện trợ nhân đạo trị giá hàng trăm triệu đô la để giúp đỡ các nước thành viên đang gặp khó khăn với một số lượng lớn người tị nạn. Chương trình này có thể cung cấp 760 triệu USD trong ba năm tới nhằm đáp ứng những nhu cầu cơ bản như thực phẩm, chỗ ở, nước sạch và chăm sóc y tế khẩn cấp.

Chính sách này nhằm thực thi một phản ứng “nhanh hơn và trúng hơn ” sau khi ông Adrian Edwards, phát ngôn viên của cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc ngày 1/3 cảnh báo rằng châu Âu đang ở rất gần một "cuộc khủng hoảng nhân đạo tự gây ra".

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm