Châu Âu trước nhãn tiền Hy Lạp rời bỏ eurozone
Thứ Hai, ngày 29/06/2015 - 05:48

(Toquoc)-Viễn cảnh mờ mịt tác động tới châu Âu thị trường quốc tế; châu Âu dường như đã chuẩn bị đầy đủ cho sự ra đi của Hy Lạp.

Nguy cơ Hy Lạp rời bỏ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết sau khi các nước trong khối từ chối kéo dài chương trình cứu trợ Athens sau ngày 30/6 tới, khi khoản nợ trị giá 1,6 tỷ euro (tương đương 1,8 tỷ USD) phải đáo hạn, và đây cũng là thời điểm kết thúc chương trình cứu trợ hiện hành.

Sau 5 tháng đàm phán không kết quả, mối quan hệ giữa Hy Lạp và các chủ nợ trở nên xấu hơn. Làm cho tình hình thêm tồi tệ, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp về các biện pháp cải cách và thắt lưng buộc bụng.

Châu Âu trước nhãn tiền Hy Lạp rời bỏ eurozone - ảnh 1
Cuộc chia tay giữa Hy Lạp và eurozone liệu có tránh khỏi?

Trời không chịu đất, đất có chịu trời?

Thủ tướng Tspiras không hề thông báo trước về ý định trưng cầu dân ý cho hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp. Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker chỉ được thông báo vào ngày 26/6 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ).

Trong một sự kiện thể hiện bất đồng sâu sắc, ông bộ trưởng tài chính Hy Lạp đã rời khỏi hội nghị các bộ trưởng tài chính eurozone ngày 27/6 sau khi yêu cầu kéo dài chương trình cứu trợ thêm một tháng của ông bị từ chối. Mặc dù Hy Lạp vắng mặt, các bộ trưởng của 18 nước vẫn tiếp tục thảo luận cách thức giảm thiểu những thiệt hại từ cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp đối với đồng euro.

Cũng tối 27/6, Quốc hội Hy Lạp đã phê chuẩn kế hoạch trưng cầu dân ý, với  179/300 nghị sĩ tán thành trưng cầu dân ý.

Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, Thủ tướng Hy Lạp  Tsipras cho biết ông tin tưởng “người dân Hy Lạp sẽ kiên quyết nói “không” với tối hậu thư” của các chủ nợ EU – IMF, song nói “có” với sự đoàn kết của châu Âu”. Thủ tướng Tsipras cho biết, trong quá trình thảo luận những tháng gần đây với các chủ nợ, Hy Lạp đã có “nỗ lực thương lượng chân thành về một thỏa thuận có lợi đôi bên” nhưng việc các bên đàm phán từ chối xem xét các đề xuất của Athens cho thấy ý muốn “trừng phạt một tiếng nói khác biệt ở châu Âu”.

Trong khi đó, giới chức châu Âu cho rằng quyết định của Thủ tướng Tsipras quá thiếu lý trí và là một nước cờ hấp tấp, là hành động trực tiếp đóng sập cánh cửa dẫn tới các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn tình hình tài chính cho Hy Lạp.

Báo chí Đức cho hay, các chủ nợ quốc tế cho rằng Hy Lạp cần tiếp tục có một “chương trình cứu trợ 3 năm mới. Các chủ nợ cũng đang cân nhắc kéo dài chương trình cứu trợ cho Hy Lạp tới cuối tháng 11 năm nay; Athens có thể nhận được công cụ tài chính trị giá 15,3 tỷ euro, nếu tới ngày 30/6 nước này đạt được nhất trí với các đối tác eurozone và IMF về điều kiện để kéo dài chương trình cứu trợ.

Trước những lo ngại về nguy cơ cuộc khủng hoảng tài chính có thể ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ eurozone, ông Dijsselbloem – Chủ tịch Eurogroup – nói: “Chúng tôi luôn sẵn sàng có những biện pháp ứng phó kịp thời”. Các bộ trưởng eurozone tỏ ra rất thẳng thắn khi nói tới nguy cơ Hy Lạp rời bỏ khu vực đồng tiên chung, một viễn cảnh mà chỉ cách đây vài tuần vẫn là điều khó có thể tưởng tượng đối với nhiều người.

Ông Dijsselbloem còn nhận xét: Chính quyền Hy Lạp đã yêu cầu kéo dài chương trình cứu trợ thêm 1 tháng. Song, trong khoảng thời gian một tháng này, các chủ nợ sẽ không bơm thêm tiền. Tôi không hiểu vì sao Hy Lạp lại nghĩ rằng họ có thể giải quyết những vấn đề này trong vòng một tháng”.

Hiện phần lớn mọi chuyện phụ thuộc vào việc liệu ECB có chấp nhận cứu các ngân hàng Hy Lạp sau khi chương trình cứu trợ kết thúc hay không. ECB sẽ phải đối mặt với áp lực rất lớn từ những ý kiến phản đối việc sử dụng tiền đóng thuế của người dân khu vực đồng euro vào việc cứu trợ Hy Lạp.

Hệ quả nghiêm trọng, tương lai ảm đạm

Không được các đối tác chấp nhận kéo dài chương trình cứu trợ và không thể đàm phán để nhận thêm tiền từ các chủ nợ, Hy Lạp đang đối mặt với nguy cơ không thể thanh toán nợ đúng hạn. Các ngân hàng tại quốc gia này cũng đứng trước rủi ro phá sản.

Rời bỏ khu vực đồng euro sẽ đưa Hy Lạp tới một giai đoạn kinh tế mới cực kỳ khó khăn. Với một đồng nội tệ mới, có giá trị thấp hơn rất nhiều so với đồng euro, chính phủ Hy Lạp sẽ phải đối diện với thực tế là không thể chi trả được hàng loạt khoản vay nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp cũng như hộ gia đình sẽ vỡ nợ. Hy Lạp sẽ chìm trong một cuộc suy thoái sâu sắc và kéo dài.

Trên các đường phố tại quốc gia này, từ sáng sớm tới hoàng hôn, những người dân đầy lo lắng đứng xếp hàng dài trước cửa các ngân hàng để chờ rút tiền. Hàng tỷ euro đã được rút khỏi các ngân hàng trong vài tuần qua.

Nếu các ngân hàng Hy Lạp phá sản, chính phủ Athens sẽ phải tự mình cáng đáng gánh nặng này. Thiếu tiền sẽ là yếu tố buộc chính phủ Hy Lạp phải phát hành tiền tệ, và điều này sẽ dẫn tới hệ quả là Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro.

Bộ trưởng Tài chính Áo tuyên bố việc Hy Lạp rời khỏi eurozone “đến nay gần như là điều không thể tránh khỏi”. Tuy nhiên, trước hết Athens sẽ phải nộp đơn xin rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) và được các nước khác chấp thuận.

Trong trường hợp Hy Lạp rời eurozone, liệu Trung Quốc và Nga có nhảy vào cuộc để trục lợi hay không?/.

Hoài NamTừ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm