Chiến hạm Nhật Bản sắp thăm Việt Nam, Philippines
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 06:18

(Tổ Quốc) - Một tàu ngầm và hai tàu khu trục của Nhật, khởi hành cuối tháng này sẽ cập cảng Cam Ranh vào tháng 4 tới sau khi ghé thăm Philippines, lần đầu tiên trong vòng 15 năm.

Theo Kyodo ngày 6/3, việc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSD) cử các tàu đến Vinh Subic của Philippines và cảng Cam Ranh của Việt Nam nhằm củng cố quan hệ và hỗ trợ các nước Đông Nam Á nâng cao năng lực tuần tra ở Biển Đông.

Theo lộ trình, tàu ngầm và 2 tàu khu trục này sẽ đi qua kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines để đến Vịnh Subic ở phía bắc thủ đô Manila và sau đó sẽ cập cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Chiến hạm Nhật Bản sắp thăm Việt Nam, Philippines - ảnh 1
Một tàu ngầm của Nhật Bản (Nguồn: Reuters)

Kế hoạch đưa tàu tới Cam Ranh, Khánh Hòa lần đầu tiên để tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm và các vật tư khác vào năm 2016 của Nhật Bản đã được Nikkei thông tin từ tháng 1.

Nhật Bản trong thời gian gần đây đã có hàng loạt động thái nhằm củng cố quan hệ, hỗ trợ các nước Đông Nam Á nâng cao năng lực tuần tra ở Biển Đông, góp phần bảo vệ quyền tự do bay của Nhật Bản và có thể giúp hỗ trợ hoạt động tuần tra của Mỹ quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trên Biển Đông.

Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất tổ chức diễn tập hải quân chung lần đầu tiên vào tháng 11 tới. Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc cho Philippines thuê một số trực thăng huấn luyện TC-90. Và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Nakatani cũng sẽ đến thăm Philippines trong tháng 4 để thảo luận hợp tác.

Trước đó, Nhật Bản đã đồng ý cung cấp cho Philippines một số máy bay Beech craft TC-90 King Air, được trang bị radar theo dõi mặt đất và trên không nhằm tăng cường năng lực tuần tra trên vùng biển còn tranh chấp.

Vào tháng 1 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và MSD cũng đã quyết định đưa máy bay tuần tra P-3C từ vùng biển Somali về nước và ưu tiên hoạt động tại khu vực có tranh chấp trên Biển Đông.

Những hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động bồi đắp, cải tạo đất ở Biển Đông, và đặc biệt gần đây đã đưa tên lửa và máy bay chiến đấu đến đảo phú Lâm thuộc Hoàng Sa và triển khai hệ thống rada tần số cao ở Trường Sa.

Phản ứng trước các động thái này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ theo dõi sát mọi hoạt động quân sự của Nhật trong khu vực Biển Đông do trong Thế chiến thứ 2 Nhật Bản đã từng chiếm giữ Trường Sa.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm