Chính phủ Brazil đối mặt với nguy cơ “tan rã”
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 16:51

(Tổ Quốc) - Chính phủ Brazil đối mặt với làn sóng đòi Tổng thống từ chức và sự rạn nứt trong nội bộ liên minh cầm quyền. Ngày 13/3, hơn 2.4 triệu người trên khắp Brazil đã xuống đường tham gia cuộc tuần hành do phe đối lập kêu gọi nhằm phản đối Chính phủ và yêu cầu Tổng thống Dilma Rousseff từ chức do tình trạng kinh tế khó khăn và cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.

Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Brazil từ khi bà Rousseff lên nắm quyền năm 2011. Tại thành phố lớn nhất Brazil, Sao Paulo và cũng là thành trì của phe đối lập, 1.4 triệu người đã tham gia cuộc tuần hành.

Chính phủ Brazil đối mặt với nguy cơ “tan rã” - ảnh 1
Đám đông tuần hành đòi bà Rousseff từ chức tại Sao Paulo ngày 13/3/2016. (Nguồn: Guardian News)

Theo hãng Datafolha, tại các đường lớn tại Sao Paulo có sự hiện diện của ít nhất 450.000 người. Người dân Brazil đã thất vọng với bà Rousseff và đảng Lao động cầm quyền (PT). Họ hi vọng một cuộc biểu tình “khổng lồ” có thể buộc các nhà lập pháp liên bang kết tội nhà lãnh đạo này với cáo buộc che đậy thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, bà Dilma đã phủ nhận những cáo buộc đó.

Trước đó, bà Rousseff cũng đã chịu nhiều sức ép liên quan tới cuộc điều tra tham nhũng lớn nhất xảy ra ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. “Đại án” Petrobras đã khui ra một số đại gia sừng sỏ nhất ở Brazil và khoảng 50 chính trị gia, gồm các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang.

Trong nhiều chính trị gia nhận đút lót nhiều tỉ USD từ các nhà thầu có nhiều người thuộc PT và các đồng minh của đảng này, theo các công tố viên. Đặc biệt, các cáo buộc đối với cựu Tổng thống Lula da Silva, người sáng lập PT, Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha hay bản thân Tổng thống đương nhiệm đã ảnh hưởng không  nhỏ tới uy tín của chính phủ cầm quyền.

Trong khi áp lực từ dư luận đang gia tăng thì trong nội bộ liên minh cầm quyền cũng thể hiện sự rạn nứt. Ngày 12/3, Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) thông báo trong vòng 30 ngày tới sẽ đưa ra quyết định về việc có tiếp tục ở lại trong thành phần của Chính phủ hiện nay hay không.

Theo Nghị sỹ Omar Terra, một trong những thủ lĩnh của PMDB, Chính phủ đã đưa ra những quyết định sai lầm và PMDB không thể chìm cùng bà Rousseff và PT.

PMDB là chính đảng có số nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội cũng như thống đốc bang nhiều nhất ở Brazil. Chủ tịch của đảng này Michel Teme đang giữ chức Phó Tổng thống, trong khi Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện cùng 7/31 bộ trưởng thuộc PMDB.

Ông Terra cũng cho rằng bà Rousseff có một sự lựa chọn đó là từ chức, còn không sẽ phải đối mặt với một phiên tòa xét xử chính trị tại Quốc hội nhằm bãi nhiệm bà. Nếu không nhận được sự ủng hộ đủ lớn của Quốc hội Brazil, bà Rousseff sẽ phải bị bãi nhiệm trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 1/1/2019.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các cuộc tuần hành ngày 13/3 có thể chuyển thành một hoạt động chính trị trong thời gian tới hay không. “Nếu các nhà chính trị không lắng nghe tiếng nói của chúng tôi, họ sẽ gặp rắc rối”, Oscar Cezar Magalhães, một người biểu tình ở Bahia cho biết. “Chúng tôi đang biểu tình để buộc bà Dilma từ chức. Sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu nghĩ tới những diễn biến tiếp theo”.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm