Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc thăm Hồng Kông trong căng thẳng
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 17:31

(Tổ Quốc)- Đây là quan chức cấp cao nhất có chuyến thăm hiếm hoi tới Hồng Kông kể từ năm 2014.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang, người chịu trách nhiệm về các vấn đề Hồng Kông đang có chuyến thăm 3 ngày từ 17/5 tới Hồng Kông để tham dự một hội nghị thượng đỉnh kinh tế.

Ông Giang là quan chức cấp cao nhất có chuyến thăm hiếm hoi tới Hồng Kông sau các cuộc biểu tình diễn ra tại vùng lãnh thổ này năm 2014.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc thăm Hồng Kông trong căng thẳng - ảnh 1
Ông Giang đã đến Hồng Kông trong sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. (Nguồn: Reuters)

Căng thẳng tại Hồng Kông đang ở mức cao trong khi 6.000 cảnh sát (1/5 số cảnh sát của Hồng Kông) được huy động để bảo đảm an ninh cho chuyến thăm, theo South China Morning Post.

Phương tiện truyền thông khu vực đưa tin rằng gạch lát đường xung quanh khu trụ sở cơ quan lập pháp của Hồng Kông đã được gia cố bằng keo để người biểu tình không thể cậy lên làm vũ khí tấn công trong khi cảnh sát cũng được triển khai tới ngọn núi nơi người biểu tình treo băng rôn, khẩu hiệu 2 năm trước đây để ngăn chặn hành động tương tự.

Cơ quan Tư pháp Hồng Kông cho biết đang chú ý các "hoạt động phạm pháp có thể xảy ra" và sẽ "theo dõi chặt chẽ tình hình, duy trì liên lạc với các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan, và có hành động khi cần."

Chính quyền Hồng Kông cho biết "các biện pháp an ninh chống khủng bố" là cần thiết để đảm bảo sự an toàn của các quan chức trong chuyến thăm này.

Khi vừa xuống sân bay Hồng Kông, ông Giang đã nói với các phóng viên tại sân bay ngày 17/5 rằng sẽ lắng nghe những quan ngại của người dân đặc khu này về mặt chính trị và đang tìm cách giải quyết những lời kêu gọi ngày càng gay gắt của Hồng Kông đòi quyền tự trị lớn hơn hoặc thậm chí độc lập với Trung Quốc đại lục.

Tuyên bố này của ông Giang đã tập trung vào vấn đề chính trị “nóng hổi” là mối quan hệ của Hồng Kông với Trung Quốc - một chủ đề đã gây ra tranh luận gay gắt tại đặc khu hành chính  này

"Ông Giang sẽ gửi đi một tín hiệu tích cực đối với bất kỳ thành viên nào của phe ủng hộ dân chủ muốn có một cuộc đối thoại với Trung Quốc", ông Michael Tien, đại biểu Hồng Kông tại Quốc hội Trung Quốc cho biết.

An Bình (Theo Reuters/SCMP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm