Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama thu hút truyền thông quốc tế
Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 - 06:32

(Tổ Quốc)-Sự kiện Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Hussein Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-25/5/2016 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế.

Theo nguồn tin trên báo Đảng Cộng sản, tờ The Diplomat (Nhật Bản) cho biết, thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama đã được đưa ra ngay sau cuộc gặp gỡ giữa nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Sunnylands vào tháng 2/2016. Sự kiện này đã mở ra cơ hội để các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam thảo luận về triển vọng tiếp tục tăng cường quan hệ song phương vào thời điểm hai nước vừa kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam (12/7/1995 - 12/7/2015). 

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama thu hút truyền thông quốc tế - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 22 đến ngày 25/5/2016. Ảnh: cleveland.com

The Washington Post (Mỹ) cũng có bài viết với nhan đề “Ông Obama sẽ lần đầu tiên sang thăm Việt Nam vào tháng 5/2016”. Bài viết nhấn mạnh, sự kiện này không chỉ đánh dấu lần đầu tiên ông Obama sang thăm Việt Nam mà còn là lần thứ 3, một vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm sang thăm quốc gia Đông Nam Á này, sau chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000 và tiếp đến là Tổng thống George W. Bush vào năm 2006.

Ngày 11/5, hãng thông tấn IANS (Ấn Độ) có bài viết “Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sắp sang thăm Việt Nam”. Bài viết cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm này, Tổng thống Barack Obama sẽ thảo luận trực tiếp với các nhà lãnh đạo Việt Nam về cách thức thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ngoài ra, các vấn đề an ninh trong và ngoài khu vực cũng sẽ được đưa vào chương trình thảo luận giữa Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo nước chủ nhà.

Ngày 11/5, hãng thông tấn Tân Hoa (Trung Quốc) đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ sang thăm Việt Nam trong các ngày từ 22-25/5 theo lời mời của các nhà lãnh đạo nước chủ nhà. Sự kiện này sẽ mở ra cơ hội để các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam đối thoại chính thức về các biện pháp thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực gồm: kinh tế, trao đổi nhân sự, an ninh…

Ngày 12/5, hãng thông tấn AFP (Pháp) đã có bài phân tích sâu về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tới Việt Nam với nhan đề “Ông Obama cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam”. Bài viết cho biết, Nhà Trắng hiện đang cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí kéo dài hàng thập kỷ đối với Việt Nam vào thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sang thăm quốc gia đang nổi lên tại khu vực Đông Nam Á này vào tháng 5/2016.

TTXVN đưa tin dư luận Mỹ cũng dành nhiều quan tâm tới sự kiện này. Phó Giáo sư Admund Malesky thuộc Khoa Kinh tế Chính trị Đại học Duke (Hoa Kỳ) cho rằng “chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam sẽ là một chuyến thăm lịch sử bởi vì từ những khác biệt trước đây, hiện nay hai nước đang có mối quan hệ song phương phát triển vững mạnh.

Chuyến thăm có thể sẽ là cơ hội để hai nước thúc đẩy giao lưu trong tương lai và xây dựng mối quan hệ mà chúng ta không thể hình dung được trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, giáo dục cho tới hợp tác năng lượng…

Chuyến thăm cũng sẽ là dịp để Tổng thống Obama chứng kiến Việt Nam đã thay đổi và phát triển mạnh mẽ như thế nào kể từ khi hội nhập với thế giới, là cơ hội để ông Obama chứng kiến quan hệ song phương đã tiến xa tới đâu. Tôi cho rằng chuyến thăm sẽ là một cơ hội tuyệt vời”.

Trong khi đó, cựu Đại tá Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Andre Sauvageot, Giám đốc phát triển kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ của Tập đoàn tư vấn Maventus cho rằng “Hoa Kỳ nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam”, đồng thời bày hy vọng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ góp phần vào việc hiện đại hóa quân đội Việt Nam.

Sau hơn 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam và 21 năm bình thường hóa quan hệ, quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ hiện nay trải dài từ hợp tác song phương tới đa phương. Hợp tác an ninh quốc phòng, giáo dục, khoa học-công nghệ, chống biến đổi khí hậu có nhiều bước tiến với việc hai bên ký kết Tuyên bố Tầm nhìn Chung 2015.

Trao đổi thương mại hai nước đã tăng 90 lần, lên 45 tỷ USD năm 2015, và triển vọng sẽ còn lạc quan hơn nữa sau khi các bên hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm