Clinton giành đủ số phiếu đại biểu tranh cử tổng thống Mỹ
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 10:36

(Tổ Quốc)- Ghi dấu ấn lịch sử, bà Clinton trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện cho một chính đảng tranh cử tổng thống Mỹ.

AP cho biết, ngày 6/6, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành được 2.383 phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico và sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều siêu đại biểu khi kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại một số bang được công bố.

Clinton giành đủ số phiếu đại biểu tranh cử tổng thống Mỹ - ảnh 1

Bà Hillary Clinton đang tiến sát giấc mơ trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng
(Nguồn: AP)

Nhiều quan chức của Đảng Dân chủ tuyên bố ủng hộ bà Clinton để tạo nên sức mạnh đánh bại ông Trump trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ ủng hộ của bà Clinton và ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa Donald Trump đang rất sát sao.

Theo kết quả của AP, bà Clinton có 1.812 phiếu đại biểu khi giành chiến thắng trong các bầu cử sơ bộ và sự ủng hộ của 571 siêu đại biểu. AP đã khảo sát thông tin từ tất cả 714 siêu đại biểu liên tục trong bảy tháng qua, và chỉ có 95 người vẫn tuyên bố không ủng hộ bà.

"Chúng ta thực sự cần đóng lại tiến trình bầu cử sơ bộ và tiến đến đánh bại Donald Trump", Nancy Worley, một siêu đại biểu, chủ tịch đảng Dân chủ ở bang Alabama và là một trong những đại biểu ủng hộ bà Clinton vào phút cuối cho biết.

Trong nội bộ Đảng Dân chủ, bà Clinton đã bỏ xa thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders, dẫn đầu về hơn 3 triệu phiếu bầu phổ thông, hơn 291 đại biểu và 523 siêu đại biểu. Những con số này thậm chí cao hơn nhiều so với lần thất bại của bà trước ông Obama cách đây 8 năm, khi ông Obama dẫn trước bà Clinton 131 đại biểu cam kết và 105 siêu đại biểu tại thời điểm ông giành được vị trí đề cử của Đảng Dân chủ.

Thời gian gần đây, khi các cuộc bầu cử sơ bộ dần đi đến hồi kết, bà Clinton đã tập trung xây dựng chiến dịch tấn công đối thủ Trump. Bài phát biểu ngày 2/6 về chính sách đối ngoại của bà Clinton là đòn giáng mạnh vào nhà tỷ phú này- được cho là một người ngoại đạo về đối ngoại và an ninh quốc gia. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, ông Trump không đủ tư cách để trở thành tổng tư lệnh - người nắm giữ chìa khóa hạt nhân của nước Mỹ và việc bỏ phiếu bầu ông Trump sẽ là "sai lầm lịch sử".

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 58 diễn ra vào ngày 8/11 tới được dự đoán sẽ là cuộc đua song mã quyết liệt giữa cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump.

An Bình (Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm