Clinton và Sanders chia đôi chiến thắng tại Kentucky và Oregon
Thứ Tư, ngày 18/05/2016 - 14:43

(Tổ Quốc)- Ông Sanders đang có biểu hiện mạnh mẽ và gây sức ép đáng kể cho bà Clinton.

Ngày 17/5, các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ đã diễn ra tại Kentucky và Oregon trong khi cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa cũng được tiến hành tại Oregon.

Theo AP, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, tại bang  Oregon, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders với 53.1% đã giành chiến thắng trước cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton với 46.9% sự ủng hộ.
Clinton và Sanders chia đôi chiến thắng tại Kentucky và Oregon - ảnh 1

Kết quả bầu cử sơ bộ Mỹ ngày 17/5. (Nguồn: The Atlantic)

Ngược lại, tại bang Kentucky, bà Hillary đã vượt lên dẫn trước ông Sanders với số phiếu sít sao 46.8% và 46.3%.

Do Đảng Dân chủ không áp dụng quy tắc “người thắng có tất” đối với số ghế đại biểu nên cả 2 ứng viên sẽ nhận được số ghế đại biểu tương đương với số phiếu giành được. Điều này không thu hẹp nhiều khoảng cách về số phiếu đại biểu giữa 2 ứng viên Sanders và Clinton. Chưa tính số phiếu tại 2 bang trên, ông Sanders chỉ có 1.473 ghế đại biểu trong khi bà Clinton đang có 2.240/2.383 số ghế đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên đại diện cho Đảng Dân chủ tham gia tranh cử chiếc ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Tuy nhiên, chiến thắng của ông Sanders cũng bộc lộ những hạn chế của bà Clinton. Giới phân tích cũng dự đoán, cuối cùng, bà Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua với ông Sanders nhưng đây sẽ là một chiến thắng không dễ dàng.

Về phía Đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump – hiện là ứng viên duy nhất của Đảng Cộng hòa tiếp tục chuỗi chiến thắng áp đảo với 66.8% số phiếu tại Oregon. Thách thức của ông Trump hiện nay là tìm kiếm sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa đối với tương lai chính trị của ông trong cuộc tổng tuyển cử bầu Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

An Bình

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm