Cơ hội lịch sử để kết thúc xung đột tai Yemen
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 - 10:55

(Tổ Quốc)- Vòng hòa đàm mới để chấm dứt 13 tháng xung đột ở Yemen đã được khai mạc tại Kuwait ngày 21/4.

Tham gia vòng đàm phán gồm các đại diện của chính phủ Yemen, phái đoàn của lực lượng Houthi và các đồng minh của nhóm này từ chính đảng của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, cùng với đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed.

Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Sabah al-Khaled Al-Sabah tuyên bố cuộc hội đàm là "một cơ hội lịch sử" để kết thúc sự đổ máu."Chiến tranh sẽ chỉ dẫn đến nhiều sự tàn phá, thiệt hại và khiến người dân phải ra đi," ông nói.

Cơ hội lịch sử để kết thúc xung đột tai Yemen - ảnh 1
Người dân Yemen trong một cuộc biểu tình chống lại tình hình xung đột kéo dài tại Kuwait. (Nguồn: AFP)

Đặc phái viên Liên hợp quốc cũng kêu gọi các bên tham chiến làm việc để đạt được một hiệp định toàn diện và bền vững giúp chấm dứt chiến sự.

"Ngày hôm nay, bạn có một trong hai lựa chọn, một quốc gia an toàn đảm bảo cuộc sống tốt đẹp hoặc một quốc gia chỉ còn lại tàn tích," ông nói.

Hơn 6.400 người đã thiệt mạng và gần 2,8 triệu người dân đã phải tháo chạy khỏi Yemen sau khi liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành không kích vào Houthi từ tháng 3/ 2015 trên một diện tích rộng lớn của nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Cuộc đàm phán ban đầu được dự kiến ​​khởi động vào thứ hai nhưng đã bị hoãn lại sau khi Houthi không có mặt để phản đối điều mà họ cho là Saudi Arabia đã nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn giữa hai bên có hiệu lực từ ngày 11/4.

Liên Hiệp Quốc đã thúc đẩy các cuộc đàm phán với hy vọng sẽ chấm dứt cuộc xung đột đã bị các phần tử thánh chiến ‘lợi dụng’ và khiến căng thẳng giữa Iran và các nước láng giềng vùng Vịnh tăng vọt.

An Bình (Nguồn: AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm