Cố vấn Suu Kyi có quyền lực như Thủ tướng
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 10:15

(Tổ Quốc)- Vị trí cố vấn nhà nước có thể cho bà Suu Kyi quyền lực tương đương như Thủ tướng để lãnh đạo chính phủ.

Ngày 6/4, dự luật luật trao cho bà Aung San Suu Kyi vai trò cố vấn quốc gia đã được Tổng thống Myanmar Htin Kyaw ký ban hành, theo AFP.

Trước đó, dự luật trên đã được thảo luận và thông qua nhanh chóng ở Thượng viện và Hạ viện, sau đó được chuyển thẳng cho Tổng thống mà không phải trải qua phiên bỏ phiếu chung của Quốc hội, vì không có điều khoản nào được sửa đổi.

Nội dung văn bản trên gồm 5 chương và 8 điều, cho phép bà Aung San Suu Kyi tiếp xúc với các bộ, ngành cũng như các tổ chức và cá nhân trong chính phủ để phục vụ công tác cố vấn; phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội liên bang và có nhiệm kì tương đương với nhiệm kỳ của tổng thống.

Cố vấn Suu Kyi có quyền lực như Thủ tướng - ảnh 1
Dù không thể trở thành Tổng thống, nhà lãnh đạo dân chủ của Myanmar đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ. (Nguồn: Internet)

Vị trí này có thể cho bà Suu Kyi có các quyền lực tương đương như Thủ tướng trong Chính phủ mới của Myanmar, có điều kiện để phối hợp các hoạt động của Quốc hội và các cơ quan hành pháp mà vẫn tránh được điều cấm của Hiến pháp về việc bà có thể phục vụ như một Tổng thống.

Nhiều nhà quan sát thậm chí còn nhận định, vai trò “cố vấn nhà nước” của bà San Suu Kyi chính là vị trí "cấp trên của Tổng thống”, điều này hoàn toàn đúng với tuyên bố trước đó của bà Suu Kyi.

Bên cạnh vai trò là cố vấn nhà nước, bà Suu Kyi còn nắm thêm các chức vụ là Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống và Chủ tịch Ủy ban Điều phối chung về phát triển các vấn đề quốc hội

Tuy nhiên, những động thái trên của Chính phủ Myanmar đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ phía lực lượng quân đội. Những nghị sỹ do quân đội chỉ định tại Quốc hội Myanmar cho rằng, việc tăng cường quyền lực cho bà Aung San Suu Kyi với vai trò cố vấn đặc biệt của nhà nước là vi Hiến. 

Đại tá Aung Thiha cho biết“Dự luật này đi ngược với thuyết phân quyền và vi phạm Hiến pháp. Mặc dù đất nước chúng tôi có hệ thống đa đảng nhưng dự luật này chỉ hướng tới nhà lãnh đạo của một đảng phái duy nhất. Nếu tiếng nói của giới quân sự không được xem xét và chấp thuận, chúng tôi sẽ phản đối điều đó”.

Nhà bình luận chính trị Yan Myo Thein ở Yangon nhận định, dù mâu thuẫn giữa bà Aung San Suu Kyi và quân đội không phải là mới nhưng trong thời gian tới, điều này có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm