Công bố bộ đôi Tổng thống, Phó Tổng thống mới của Philippines
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 - 21:39

(Tổ Quốc)- Ủy ban bầu cử Philippines tối 27/5 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức cuộc bầu cử tổng thống và phó tổng thống.

Rodrigo Duterte, thị trưởng thành phố Davao đã giành được 16.601.997 phiếu bầu, hơn 6.6 triệu phiếu so với đối thủ gần nhất, Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas II – người được Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino III ủng hộ.

Với 14.418.817 phiếu, nữ nghị sỹ Roberdo giành chiến thắng trong cuộc đua giành chiếc ghế Phó Tổng thống, chỉ hơn ứng viên đứng sau Marcos 263.473 phiếu sau quá trình kiểm phiếu 3 ngày.

Công bố bộ đôi Tổng thống, Phó Tổng thống mới của Philippines - ảnh 1
Công bố bộ đôi Tổng thống, Phó Tổng thống mới của Philippines - ảnh 2
Kết quả bầu cử Philippines  (Nguồn: CNN)

Theo Hiến pháp Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng rẽ. Không có vòng bỏ phiếu thứ hai trong cả nước, và ứng cử viên nào dành được nhiều phiếu nhất sẽ chiến thắng.

"Cuối cùng, chiến thắng đã đến," Peter lavina, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Duterte, cho biết trong một tuyên bố.

Bà Robredo cho biết hạnh phúc được nhân đôi khi tin chiến thắng đến vào ngày bà và gia đình tổ chức tưởng nhớ ngày sinh lần thứ 58 của chồng bà – Bộ trưởng nội vụ trong chính quyền của ông Alquino và đã thiệt mạng trong một tai nạn máy bay tháng 8/2012.

Bà Robredo bước chân vào chính trường năm 2012 và đang là nghị sỹ với nhiệm kỳ 3 năm lần đầu tiên trước khi ra tranh cử Phó Tổng thống đại diện cho đảng của ông Aquino.

Trong khi ông Duterte đã tuyên bố sẽ thực hiện nhiều hoạt động để trấn áp tội phạm thì bà Robredo cho biết sẽ tập trung vào cuộc chiến chống đói nghèo và đang quan tâm tới việc trở thành người đứng đầu bộ phận phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, bà Robredo cũng nói sẽ sẽ tôn trọng lựa chọn của Tân Tổng thống, ông Duterte đã cho biết sẽ chỉ định một ứng cử viên từ đảng của mình vào vị trí này.

Hiện chưa rõ, kết quả chiến thắng của bà Robredo có vấp phải sự phản đối của Thương nghị sỹ Marcos, người đã đưa ra một số cáo buộc về sai phạm bầu cử.

Ông Duterte và bà Robredo sẽ thay thế Tổng thống Aquino và Phó Tổng thống Jejomar Binay vào ngày 30/6 tới và đảm nhiệm cương vị của mình trong sáu năm.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm