Công nghệ tên lửa Triều Tiên đạt tiến bộ vượt bậc
Thứ Năm, ngày 23/06/2016 - 13:50
(Tổ Quốc)- Mỹ, Nhật, Hàn lo ngay ngáy khi lần đầu tiên tên lửa tầm trung Musudan đạt được độ cao và tầm bay đáng kể.

>>Triều Tiên thử liên tiếp hai tên lửa tầm trung gây căng thẳng

Ngày 22/6, tên lửa tầm trung Musudan được phóng từ gần thành phố cảng Wonsan phía đông thủ đô Bình Nhưỡng đã bay được khoảng 250 dặm trên biển tại khu vực giữa Triều Tiên và Nhật Bản, Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố cùng ngày.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết họ tin rằng các vụ thử nghiệm cho thấy công nghệ tên lửa của Triều Tiên đã đạt được tiến bộ khi đạt được độ cao khoảng 1000 km và bay được gần 400 km.

Công nghệ tên lửa Triều Tiên đạt tiến bộ vượt bậc - ảnh 1
Chủ tịch Kim Jong-un đã tập trung củng cố quyền lực bằng việc thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa. (Nguồn: KCNA/ Reuters)

Mặc dù so với tầm bắn theo lí thuyết là 3000-4000 km thì tên lửa này chỉ bay được trong phạm vi ngắn nhưng đây là vụ thử đầu tiên một tên lửa Musudan mà Mỹ và Hàn Quốc không tuyên bố là thất bại ngay sau đó. Đồng thời, độ cao đạt được ngày 22/6 là mức cao nhất của bất kì tên lửa Triều Tiên nào đã được thử nghiệm và gần tới độ cao của tên lửa đạn đạo liên lục địa, các nhà phân tích cho biết.

Thành tựu quan trọng

Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm Musudan vào ngày 15/4, sau nhiều lời kêu gọi của ông Kim đối với quân đội để tăng cường tiến hành thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, trong năm vụ thử tên lửa Musudan trong hai tháng qua – cũng bao gồm một tên lửa được phóng trong ngày 22/6 đều rơi xuống biển hoặc phát nổ ngay sau khi được phóng, theo nhận định của quân đội Hàn Quốc.

Trước đó, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công tên lửa tầm ngắn Scud và tầm trung Rodong. Rodong có tầm bắn ước tính 810 dặm, có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc và phần lớn diện tích Nhật Bản.

Tháng trước, New York Times đưa tin rằng các quan chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã kết luận rằng Triều Tiên hiện tại có thể gắn một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào các tên lửa tầm ngắn và tầm trung, bao gồm cả Musudan. Tuy nhiên, ông Kim chưa từng thử nghiệm hai yếu tố trên cùng nhau và do đó chưa rõ liệu thiết kế tên lửa của nước này có phù hợp với việc mang theo vũ khí tới mục tiêu đã định.

Dù Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa tấn công hạt nhân chống lại Hoa Kỳ và nói rằng nước này đã phát triển được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để gắn vào các tên lửa đạn đạo nhưng các nhà phân tích nói rằng Triều Tiên đã gặp nhiều khó khăn để làm chủ cái gọi là côngnghệ tên lửa quay trở lại khí quyển – điều cần thiết để phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa -  tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hiện tại, việc nhận định tên lửa tầm trung Musudan có thể hoạt động được là điều cần thiết, cả về chính trị và chiến lược đối với nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim đã tập trung củng cố quyền lực bằng việc thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa –xây dựng vị thế của Triều Tiên như một sức mạnh hạt nhân lớn trong khu vực như một yếu tố chính để thể hiện vai trò lãnh đạo đất nước.

Mối đe dọa thực sự

Hiện tại, sự tiến bộ của công nghệ tên lửa Musudan được theo dõi chặt chẽ bởi các quan chức quân đội và tình báo Hoa Kỳ. Đây là một tên lửa có thể phóng từ bệ phóng di động – có thể di chuyển trên khắp đất nước và khiến cho việc xác định đây là mục tiêu trở nên khó khăn hơn trong một cuộc tấn công phủ đầu.

Musudan là tên lửa tầm trung duy nhất của Triều Tiên có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam – được coi là một căn cứ tiếp viện quan trọng của Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

"Cuộc thử nghiệm dường như đã hoàn toàn thành công," Jeffrey Lewis – một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California cho biết. Ông nói rằng nếu Triều Tiên đã phóng tên lửa theo một quỹ đạo bình thường, tên lửa này đã có thể bay trong phạm vi đầy đủ (3000-4000 km).

Các nhà phân tích Hàn Quốc cũng nhận định, Triều Tiên dường như đã đưa ra phóng tên lửa thứ hai ở một góc độ khó hơn để đạt được tầm bắn cao hơn và ngăn ngừa việc tên lửa có thể bay tới Nhật Bản. Lee Choon-geun, một chuyên gia về tên lửa Triều Tiên tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cho biết, bằng cách phóng tên lửa ở một góc độ khó hơn, Triều Tiên cũng có thể kiểm soát tên lửa rơi gần lãnh thổ quốc gia để dễ dàng thu thập các dữ liệu thử nghiệm.

Ông Lewis cho biết sự phát triển của Musudan là đặc biệt đáng lo ngại bởi vì sự kiện này cũng thúc đẩy chương trình KN-08 của Triều Tiên nhằm phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên với tầm bắn đủ để vươn tới Hoa Kỳ. Giai đoạn đầu tiên của tên lửa KN-08 bao gồm một cặp động cơ của Musudan, ông nói. Trong khi đó, một độ cao như trên là cần thiết để thử nghiệm công nghệ bảo vệ đầu đạn hạt nhân khỏi nhiệt độ cao và ma sát gặp phải khi bị bay qua bầu khí quyển của trái đất.

Dù năng lực hạt nhân thực sự của Triều Tiên vẫn là điều khó dự đoán nhưng các động thái thử nghiệm tên lửa liên tục trong thời gian gần đây cho thấy sự kiên quyết của Bình Nhưỡng trong việc  phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo để mở rộng tầm bắn cho đầu đạn hạt nhân.

An Bình (Theo NYT)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm