Cúm H7N9 nguy hiểm hơn H5N1
Chủ Nhật, ngày 07/04/2013 - 22:46

(Toquoc)-Các chuyên gia y tế cảnh báo H7N9 nguy hiểm hơn H5N1 trong khi đó các nhà chức trách Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm H7N9 lan rộng khi nạn nhân thứ 6 đã tử vong vì chủng virus cúm mới này.

Sau Thượng Hải, ngày 6/4, thành phố Nam Kinh (thủ phủ tỉnh Giang Tô) và thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã thông báo tạm dừng kinh doanh gia cầm sống, chim sống và đóng cửa tất cả chợ gia cầm để đối phó với cúm gia cầm H7N9.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn của Cơ quan quản lý công nghiệp và thương mại tỉnh Nam Kinh, ông Vương Chí Hy cho biết: “Chúng tôi đang tạm thời ngừng bán gia cầm sống ở Nam Kinh. Chúng tôi đã yêu cầu những người chịu trách nhiệm đối với 3 chợ này cũng như những người kinh doanh gia cầm sống cần phải ngừng bán bất kỳ gia cầm sống nào từ giờ phút này trở đi”.

Theo ông, biện pháp này nhằm phòng chống virus cúm gia cầm có thể từ bên ngoài vào thành phố.

Cùng ngày, chính quyền thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc đã ra lệnh cấm buôn bán gia cầm sống sau khi phát hiện thêm một số chim cút nhiễm virus cúm H7N9 được bán trên thị trường. Tỉnh này cũng cho tiêu hủy 8.000 gia cầm tại một ngôi chợ vì phát hiện virus H7N9.

Cúm H7N9 nguy hiểm hơn H5N1 - ảnh 1

Chính quyền Thượng Hải đã thiêu hủy hơn 20.000 con gia cầm để tránh dịch cúm H7N9 lây lan

Trước đó, chính quyền thành phố Thượng Hải cũng đã cấm vận chuyển gia cầm sống từ các nơi khác trên cả nước vào thành phố này, sau khi tạm thời đóng cửa ba khu chợ bán gia cầm. Sở Nông nghiệp thành phố Thượng Hải cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra các tuyến đường vào thành phố nhằm ngăn chặn hoạt động vận chuyển gia cầm sống.

Trong ngày thứ Sáu, các quan chức Bộ y tế Trung Quốc đã nhóm họp cùng Bộ nông nghiệp để bàn thảo kế hoạch đối phó nhằm “ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng”.

Bộ Y tế Trung Quốc khẳng định những bệnh nhân bị cúm gia cầm virus H7N9 không liên quan gì đến hiện tượng lợn, vịt, ngỗng nuôi tại vùng lưu vực sông Dương Tử (Trường Giang) bị chết trên quy mô lớn.

Theo các chuyên gia y tế, việc đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến thực phẩm và tránh tiếp xúc với gia cầm là cách phòng chống bệnh tốt nhất. Ông Đăng Kiêm Dung, quan chức Sở Y tế Hàng Châu cho biết: “Từ điều tra về mặt dịch tễ học, chúng tôi khuyên mọi người nên tránh ăn các sản phẩm gia cầm và không đến các nơi giết mổ gia cầm. Nếu muốn ăn thịt gia cầm nên nấu chín hoàn toàn”.

H7N9 nguy hiểm hơn H5N1

Trong khi đó, nạn nhân thứ 6 đã thiệt mạng vì cúm gia cầm H7N9, đó là một nông dân 64 tuổi tại thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang. Đây là một trong số 14 bệnh nhân được xác định dương tính với cúm H7N9 trước đó và là người thứ hai đến từ Chiết Giang thiệt mạng vì chủng cúm gia cầm mới. Trước đó có 4 nạn nhân tại Thượng Hải đã tử vong. Cũng tính đến ngày 6/4, Trung Quốc đã xác nhận 18 trường hợp nhiễm cúm H7N9.

Hiện vẫn chưa thể khẳng định liệu virus H7N9 có phát triển thành trận đại dịch cúm gia cầm H5N1 cách đây một thập niên hay không. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định không có dấu hiệu các trường hợp nhiễm virus H7N9 tại Trung Quốc do lây làn từ người sang người song các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới tiếp tục nghiên cứu gene của virus H7N9 để đánh giá khả năng gây dịch của chúng.     

Theo ông Ab Osterhaus, chuyên gia y tế  tại Trung tâm y khoa Erasmus ở Hà Lan, một vài biến đổi gene của virus này cũng đủ để các nước cảnh giác và tăng cường giám sát trên gia cầm, động vật và người. Theo ông, điều đáng ngại là virus H7N9 xuất hiện ở gia cầm không gây bệnh nặng cho chúng nhưng lại gây nguy hại cho người.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ lại lo ngại rằng nếu đàn lợn bị chết vì virus cúm gia cầm thì virus rất có thể biến dị thành chủng loại mới có thể lây lan sang người và từ người sang người.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Nhật ra tuyên bố: qua nghiên cứu họ đã phát hiện gene di truyền của virus H7N9 có sự biến đổi, trở nên dễ xâm nhập tế bào người. Viện này kêu gọi cần giám sát chặt chẽ những người bị nhiễm, đề phòng lây lan quy mô lớn.

Nếu loại virus H7N9 lây lan ở Trung Quốc và ra nước ngoài thì sẽ đáng sợ hơn cúm H5N1 nhiều vì khi có dịch cúm virus H5N1 người ta còn nhận biết được với chứng cứ là gia cầm chết, còn với virus H7N9 thì chúng lặng lẽ lan truyền trong gia cầm, chỉ khi lây sang người nào đó thì chúng ta mới biết được.

Tìm ra thuốc điều trị cúm H7N9

Trung Quốc đã phê duyệt việc sản xuất và sử dụng thuốc Peramivir để sử dụng trong quá trình điều trị các bệnh nhân mắc virus cúm H7N9 ở nước này.

Peramivir là một loại thuốc chống cảm cúm được cho là có khả năng điều trị hữu hiệu virus cúm gia cầm H7N9. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc cho biết Peramivir là thuốc được dùng dưới dạng tiêm và thích hợp cả trong điều trị những bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Trong khi đó, Tân Hoa xã ngày 6/4 cũng cho biết, Cục quản lý trung y Bắc Kinh đã công bố hai bài thuốc đông y giúp ngăn ngừa virus H7N9 và đề nghị những người thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao (những người chăn nuôi, giết mổ, chế biến, bán thịt gia cầm) hãy mua, uống loại thuốc này thay cho uống trà để dự phòng.

Bài thứ nhất: Lư căn 10g, Liên kiều 3g, mỗi ngày 1 thang, chế nước sôi như uống trà, thích hợp cho trẻ em từ 3-12 tuổi.

Bài thứ hai: Bạch mao căn 5g, Hoắc hương 3g, Cúc hoa 3g, Bắc sa sâm 5g, mỗi ngày 1 thang, thích hợp cho người trung, cao tuổi.

Tuy nhiên, Cục quản lý đông y Bắc Kinh cũng khuyến cáo: sử dụng thuốc phải do các bác sỹ quyết định, không nên tự phán đoán, tự quyết định, không uống dài ngày, nếu uống thuốc thấy khó chịu trong người cần ngừng uống ngay và tìm đến bác sĩ xin tư vấn./.

Lê An (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817