Cuộc chiến việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 17:47

 (Toquoc) – Hơn 30.000 sinh viên Trung Quốc mới ra trường nườm nượp đổ về hội chợ việc làm ở trường đại học Vũ Hán là bức tranh sinh động nhất mô tả tình cảnh “khát việc” của bộ phận lao động này ở đất nước đông dân nhất thế giới thời buổi khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Kể từ năm 1998, hưởng ứng lời kêu gọi đổi mới hệ thống giáo dục, các trường đại học Trung Quốc mạnh tay đầu tư xây dựng thêm nhiều khoa, nhiều chi nhánh và vô số ngôi trường mới mọc lên.

Các trường này thi nhau tuyển thêm sinh viên, thu học phí nhiều hơn để góp phần chi trả cho những khoản vay xây dựng trường.

Sự mở rộng hệ thống quá nhanh, cộng thêm áp lực phải chi trả các khoản vay lớn, khiến nhiều trường đại học ở Trung Quốc trở thành “nhà máy sản xuất bằng cấp” chứ không phải là một trường đào tạo theo đúng nghĩa. Sinh viên chỉ học lý thuyết, không có điều kiện thực hành..

Đầu vào nhiều, đầu ra cũng tăng mạnh, thế nhưng, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, việc làm ngày một ít đi, mỗi năm khoảng 1/3 trong tổng số hơn 6 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm.

Để giảm bớt áp lực việc làm cho sinh viên mới ra trường, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành nhiều biện pháp xúc tiến tạo việc làm cho sinh viên trong khi kiểm soát thích đáng mức tăng về tỷ lệ tuyển sinh và khuyến khích sinh viên học lên sau khi tốt nghiệp. Cùng với nền kinh tế đang phục hồi trở lại, những sinh viên mới ra trường hy vọng cơ hội việc làm của họ sẽ sáng sủa hơn trong thời gian tới.

Xem cảnh sinh viên mới tốt nghiệp chen chúc tại hội chợ việc làm ở trường Đại học Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cuối tuần qua:

Cuộc chiến việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp - ảnh 1

Cuộc chiến việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp - ảnh 2

Cuộc chiến việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp - ảnh 3

Cuộc chiến việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp - ảnh 4

Cuộc chiến việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp - ảnh 5

Võ Vân (Theo Tân Hoa xã)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại