Đặc nhiệm SEAL thiệt mạng thúc đẩy Mỹ tăng cường chống IS
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 20:30

(Tổ Quốc)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Aston Carter tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh để gia tăng nỗ lực chống IS.

Mỹ đã tổ chức nhóm họp bộ trưởng quốc phòng của 11 quốc gia, bao gồm Anh, Pháp, Đức… ngày 4/5 tại trụ sở của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu (EUCOM) tại Stuttgart để thảo luận về các giải pháp tăng cường chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Dù đã được lên kế hoạch từ trước nhưng sự kiện trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi một lính đặc nhiệm SEAL của Mỹ bị giết chết ngày 3/5 trong một trận tấn công của IS gần thành phố Mosul, Iraq cũng khiến dấy lên nhiều tranh cãi rằng các động thái của Mỹ chống IS chưa hiệu quả trong khi quan ngại về sự an toàn của lính Mỹ trên thực địa tại Iraq và Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter nói với các người đồng cấp rằng bất chấp những thành tựu đạt được gần đây thì "cuộc chiến (chống IS) sẽ không kết thúc nhanh chóng".

Đặc nhiệm SEAL thiệt mạng thúc đẩy Mỹ tăng cường chống IS - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter (Nguồn: Internet)

IS đã rút lui khỏi một vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq từ tháng 12 năm ngoái, khi quân đội Iraq chiếm lại Ramadi, thành phố lớn nhất ở khu vực phía tây. Tháng trước, quân đội Iraq đã tái chiếm các khu vực lân cận của Hit, đẩy IS về phía bắc dọc theo thung lũng Euphrates.

Nhưng các quan chức Mỹ khẳng định những thành tựu này là không đủ. Các bộ trưởng quốc phòng dự kiến sẽ hội đàm về tình hình thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria và Iraq cũng như nhấn mạnh năng lực bổ sung tiềm tàng mà liên minh quân sự có thể khai thác trong tương lai, theo tuyên bố của EUCOM. NATO cũng đang cân nhắc có thể can dự nhiều hơn tại Iraq, đặc biệt là trong hoạt động đào tạo.

Ông Carter cho biết liên minh do Mỹ dẫn đầu cần tìm kiếm nhiều cơ hội để đạt được những bước tiến mới và "với sự giúp đỡ của bạn (các nước đồng minh), hoạt động (chống IS) sẽ tiến xa hơn," ông nói.
Iraq đang bị
bao trùm bởi các cuộc đấu đá chính trị, tham nhũng trong khi cuộc khủng hoảng tài chính đang gia tăng và những nỗ lực không nhất quán của chính phủ do người Hồi giáo Shiite đứng đầu để tìm kiếm sự hòa giải với người thiểu số Sunni.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm