Đại hội Đảng Triều Tiên diễn ra sau cánh cửa đóng kín
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 21:40

(Tổ Quốc)- Truyền thông quốc tế phải ‘đứng bên lề’ Đại hội ngày 6/5 với nhiều đồn đoán.

>>Kim Jong-un củng cố quyền lực tại Đại hội Đảng

Ủy ban thông tin của Triều Tiên cho biết, Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã bắt đầu sáng 6/5 tại thủ đô Bình Nhưỡng.  AP cho biết, hơn 100 nhà báo nước ngoài được phép đến Triều Tiên để đưa tin về sự kiện này tới công chúng toàn cầu. Tuy nhiên, tất cả chỉ được tiếp cận chụp ảnh và đưa tin từ bên ngoài Trung tâm văn hóa 25/4, nơi diễn ra Đại hội mà không được vào bên trong hội trường này. Sau khi chờ đợi khoảng 1 giờ, tất cả các nhà báo được đưa trở về khách sạn.

Đại hội Đảng Triều Tiên diễn ra sau cánh cửa đóng kín - ảnh 1
Trung tâm văn hóa 25/4 - nơi diễn ra Đại hội Đảng Triều Tiên lần thứ 7 ngày 6/5.
(Nguồn: Tân Hoa Xã)

Phương tiện truyền thông Triều Tiên cũng không truyền hình trực tiếp sự kiện này. Chương trình nghị sự và các hoạt động vẫn nằm trong vòng bí mật. Tân Hoa Xã cho biết, khoảng 3.000 đảng viên trên toàn Triều Tiên tham dự Đại hội lần này – dự kiến kéo dài 3 ngày.

Theo AP, Đại hội hứa hẹn sẽ là sự kiện chính trị lớn nhất của nước này trong năm hoặc trong những thập kỷ gần đây. Nhà lãnh trẻ là người chính thức chủ trì đại hội. AP cũng nhận định sự kiện này là một cơ hội lớn cho Kim Jong Un, vị Chủ tịch Triều Tiên vẫn là một bí ẩn đối với thế giới bên ngoài, chưa công du nước ngoài hoặc gặp bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào, để bước ra khỏi cái bóng của ông nội và cha mình.

Các nhà quan sát nhận định đây không chỉ là dịp để WPK công bố chính sách kinh tế và cơ cấu tổ chức mới mà còn là cơ hội để Triều Tiên củng cố vai trò lãnh đạo dựa trên sự trung thành của quân đội và nhân dân, theo Tân Hoa Xã.

AP cho biết, nhiều nhà nghiên cứu dự đoán rằng ông Kim sẽ thay thế những tầng lớp cũ của WPK bằng  giới tinh hoa trẻ hơn và trung thành với mình. Em gái Kim Yo Jong cũng có thể được cất nhắc lên vị trí cấp phó của ông Kim. Cũng có sự đồn đoán rằng Kim Yong Nam, thành viên 88 tuổi trong đoàn chủ tịch thuộc Bộ chính trị Triều Tiên có thể bị bãi nhiệm do tuổi tác.

Các chuyên gia đánh giá rằng chính sách Byungjin, phát triển song hành kinh tế và năng lực hạt nhân cũng sẽ được thúc đẩy và khẳng định hình ảnh của Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Theo tờ Newsweek, các đại biểu Trung Quốc đã không có mặt tại Đại hội đảng lần này là một tín hiệu cho thấy mối quan hệ xấu đi giữa Bắc Kinh, đồng minh ngoại giao duy nhất của Triều Tiên, và Bình Nhưỡng sau các vụ thử tên lửa và bom hạt nhân gần đây.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cũng bày tỏ lo ngại về việc Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân lần 5. "Có vẻ như không có dấu hiệu bất thường nào tại quân đội ở tiền tuyến. Tuy nhiên, dường như họ đang ở trạng thái chuẩn bị sẵn sàng cấp độ cao khi Đại hội Đảng diễn ra ở thủ đô", Yonhap trích dẫn thông tin từ một nguồn chính thức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Yonhap cũng cho biết Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc thao diễn bắn đạn thật, dùng pháo tấn công một mô hình của Phủ Tổng thống Hàn Quốc trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự đại hội.

Thủ đô Bình Nhưỡng đã được trang hoàng, và nhiều nhóm lớn sinh viên và người lao động tại Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho cuộc diễu hành và tuần hành, được diễn ra kết hợp với hoạt động chính trị bên trong hội trường.

"Bây giờ chúng tôi đang chào đón kỷ nguyên mới của Nguyên soái Kim Jong Un," Choe Un Su, một người về hưu 75 tuổi nói với AP. "Chúng tôi nên buộc lính Mỹ rời khỏi Hàn Quốc và dưới sự lãnh đạo của nguyên soái, chúng tôi có thể mở ra con đường thống nhất đất nước."

"Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên sẽ là một bước ngoặt trong cuộc cách mạng của chúng tôi," giáo sư Song Dong Won của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Triều Tiên nói với AP tại Bình Nhưỡng. Ông cho biết đại hội sẽ trình bày "những thành công của 30 năm qua" và một "kế hoạch xuất sắc cho sự thành công cuối cùng của cuộc cách mạng."

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm