Đài Loan đẩy mạnh xây dựng năng lực tự chủ quốc phòng
Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 - 22:42
(Tổ Quốc)- Tân Tổng thống thúc đẩy xây dựng năng lực quốc phòng, không cho người khác “diễu võ giương oai” trên không phận Đài Loan.

Ngày 4/6, trong chuyến thăm tới một căn cứ hải quân ở Đông Bắc Đài Loan, tân Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định hòn đảo này quyết tâm xây dựng một ngành quốc phòng địa phương.

Đài Loan đẩy mạnh xây dựng năng lực tự chủ quốc phòng - ảnh 1
Bà Thái thăm căn cứ hải quân ở Đông Bắc Đài Loan. (Nguồn: AFP)

Trên con tàu hộ tống tàng hình mang tên lửa Tuo Jiang (Đà Giang) có trọng tải 600 tấn do Công ty đóng tàu Lung Teh của Đài Loan đóng và bàn giao cho hải quân Đài Loan năm 2014, bà Thái Anh Văn cho biết: "Hãy để cho các nhu cầu quốc phòng trở thành động lực cải thiện và biến đổi ngành công nghiệp (quốc phòng)". Và "Tàu Tuo Jiang thể hiện cho quyết tâm của chúng ta nhằm tự lập về quốc phòng".

Trước đó, với tư cách là Chỉ huy tối cao tam quân (hải, lục, không quân), bà Thái cũng đã tiến hành thị sát Căn cứ Không quân Hoa Liên (Hua Lian) nằm ở phía Đông đảo Đài Loan với kì vọng lực lượng không quân giống như “Thần Mặt trời” bảo vệ Đài Loan.

Phát biểu khi thị sát Liên đội 401 - lực lượng chủ lực trong Căn cứ Không quân Hoa Liên, được trang bị máy bay chiến đấu F-16 và máy bay trinh sát RF-5, Tổng thống Thái Anh Văn nêu rõ, các máy bay chiến đấu của Liên đội 401 đều gắn biểu tượng “Thần Mặt trời”, chính là hi vọng trong tương lai không quân Đài Loan sẽ giống như “Thần Mặt trời” bảo vệ Đài Loan, quyết không để người khác “diễu võ giương oai” trên không phận Đài Loan.

Bà Thái cũng có nhiều động thái thúc đẩy việc gia tăng khả năng quân sự của Đài Loan như, khuyến khích lớp trẻ Đài Loan sẵn sàng gia nhập quân đội, yêu cầu quân đội Đài Loan phải xác định rõ phương hướng tác chiến, đưa ra cam kết rằng chính phủ mới sẽ có chiến lược rõ ràng để chỉ đạo, quy hoạch, xây dựng quân đội, có những bước đi vững chắc để cải cách, đảm bảo nguồn lực cho quân đội, giúp quân đội Đài Loan vững bước tiến vào thời đại mới.

Bà Thái Anh Văn còn đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của Căn cứ Không quân Hoa Liên trong hệ thống quân đội Đài Loan, “Quản lý xây dựng tốt Căn cứ Hoa Liên chính là bảo vệ tốt Đài Loan. Quan tâm phát triển căn cứ Hoa Liên chính là quan tâm tới nền quốc phòng của Đài Loan”.

Hiện nay, căn cứ Không quân Hoa Liên là căn cứ bảo vệ sức chiến đấu quan trọng nhất của Quân đội Đài Loan với sức chứa khoảng 200 máy bay chiến đấu các loại, có đường băng dài khoảng 2,5 km thông với sân bay dân sự Hoa Liên.

Khu vực xung quanh căn cứ này được bố trí các trận địa tên lửa phòng không, chỗ dựa cho lực lượng Hải quân Đài Loan đồn trú ở khu vực lân cận. Với ưu thế địa lý đặc biệt, phía trước hướng ra Thái Bình Dương, phía sau là núi, căn cứ Hoa Liên thuận lợi cho tấn công, rút lui, phòng thủ và có hiệu quả đặc biệt trong việc tác chiến đánh chặn những đợt tấn công đảo Đài Loan bằng tên lửa.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm