“Đại Thứ 3”: Clinton và Trump gia tăng khoảng cách
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 10:00

(Tổ Quốc) - Cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú Trump tiếp tục thể hiện ưu thế vượt trội, khẳng định vị trí ứng viên số 1 tại mỗi đảng.

>>“Siêu thứ 3” buộc một ứng viên Cộng hòa rời cuộc đua
>>Trump và Hillary “bứt phá” thành công sau “Siêu thứ 3”

Trong ngày 15/3, “Đại thứ 3”, các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ cũng như Đảng Cộng hòa để tìm ra người đại diện cho mỗi đảng trong cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới được tiến hành tại 5 bang gồm Florida, Ohio, Bắc Carolina, Illinois, Missouri.

Theo dữ liệu của AP/The Guardian, về phía Đảng Dân chủ, tại Florida (đã kiểm 98.7% số phiếu) và Ohio (65.7% số phiếu đã kiểm) – hai bang có số phiếu đại biểu cao, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton lần lượt với 64.4% và  56.3% sự ủng hộ và vượt xa đối thủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, chỉ giành được 33.3% và 42.8%.

Và tại Bắc Carolina, dù mới kiểm được hơn 80% số phiếu nhưng đã đủ để bà Clinton giành chiến thắng với 54.7% so với 40.6%.

Tại Illinois và Missouri, cả bà Clinton và ông Sander đang đều có sự bám đuổi rất quyết liệt khi chênh lệch sự ủng hộ chưa đến 5%.

Cho đến hiện tại, theo NY Times, nữ ứng viên Clinton đã giành được 1488/2382 số phiếu đại biểu cần để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho “Những chú lừa”. Còn ông Sander chỉ giành được 704 ghế đại biểu.

Về phía Đảng Cộng hòa, tỷ phú “gây nhiều tranh cãi” Donald Trump  đã giành được thắng lợi tại Florida, - một bang “người thắng có tất” với 45.7% và cũng là người dẫn đầu tại Bắc Carolina với 40.5% (74% số phiếu được kiểm) và bang Illinois (52% số phiếu được kiểm), với 40.2% sự ủng hộ.

“Đại Thứ 3”: Clinton và Trump gia tăng khoảng cách - ảnh 1
Thất bại tại chính bang quê hương đã khiến ứng viên Marco Rubio của Đảng Cộng hòa phải rời cuộc đua. (Nguồn: AP)

Đáng chú ý là ngay sau khi kết quả bầu cử tại Florida được công bố, Thượng nghị sỹ Marco Rubio đã tuyên bố từ bỏ chiến dịch tranh cử giành vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới và sẽ quyết định chọn hướng đi khác.

Tại quần đảo Bắc Mariana, ông Trump cũng đã giành chiến thắng và nhận được 9 ghế đại biểu.

Tại bang Ohio, với nguyên tắc “được ăn cả”, Thống đốc bang này John Kasich đã giành được chiến thắng với 43.8% sự ủng hộ, theo sau là ông Trump với 37.2%.

Và tại bang Missouri, hai ông Donald Trump và Ted Cruz đang có sự bám đuổi sát sao ngay từ những giờ đầu kiểm phiếu. Hiện tại, với 27.6% số phiếu được kiểm, ông Trump đang dẫn trước Thượng nghị sĩ Cruz với 42.5% và 40.8%.

Trong khi chờ kết quả từ bang Missouri, ông Trump, với 619 số phiếu đại biểu cũng đã kéo dãn được khoảng cách với ông Ted Cruz, với 394 số ghế và ông John Kasich, chỉ với 136 ghế đại biểu.

Có thể thấy, hiện chưa có ứng viên Cộng hòa nào giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng này. Do đó, 3 ứng viên Donald Trump, Ted Cruz và John Kasich có thể sẽ tiếp tục cuộc đua hướng tới đại hội của “những chú voi” vào tháng 7 tới.

An Bình (Theo The Guardian/NY Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm