Đàm phán hòa bình Syria lại bị trì hoãn
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 13:56

(Tổ Quốc)- Đây là lần thứ hai vòng đàm phán mới này bị hoãn lại sau khi không thể diễn ra vào ngày 25/2 theo kế hoạch ban đầu.

Ngày 1/3, văn phòng của Đặc phái viên Liên hợp quốc (UN) về Syria Staffan de Mistura thông báo, vòng đàm phán mới về cuộc khủng hoảng Syria sẽ tiếp tục bị hoãn lại tới ngày 9/3, thay vì ngày 7/3 như dự kiến trước đó.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn, chính thức có hiệu lực từ hôm 27/2, vẫn diễn ra bất chấp sự hi vọng từ UN coi đây tiền đề thúc đẩy những kết quả tích cực trong các cuộc hòa đàm về Syria trong tương lai.

Đàm phán hòa bình Syria lại bị trì hoãn - ảnh 1
Đặc phái viên Liên hợp quốc (UN) về Syria Staffan de Mistura các phe phái chính trị tại Syria tham gia đàm phán với tinh thần thiện chí, nghiêm túc và đóng góp tích cực. (Nguồn: Internet)

Theo tuyên bố của UN, việc trì hoãn là cần thiết để các bên liên quan có thời gian cân nhắc những vấn đề thực tế đang diễn ra tại Syria cũng như bày tỏ nguyện vọng, các phe phái chính trị tại Syria cần tham gia thảo luận trên tinh thần thiện chí, nghiêm túc và đóng góp tích cực.

Đây cũng là lần thứ hai vòng đàm phán mới này bị hoãn lại sau khi không thể diễn ra vào ngày 25/2 như tính toán ban đầu. Trước đó, vòng đàm phán mới nhất về vấn đề Syria, diễn ra đầu tháng 2 vừa qua, đã không đem lại bất cứ kết quả nào khi các bên không thể tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết cuộc nội chiến dai dẳng tại quốc gia Trung Đông này.

"Chúng tôi không muốn cuộc thảo luận tại Geneva trở thành một cuộc tranh cãi về các hành vi xâm phạm thỏa thuận ngừng bắn, chúng tôi muốn tất cả các bên thực sự giải quyết được cốt lõi của vấn đề," ông Mistura cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

UN muốn các bên tại Syria tập trung vào cải cách hiến pháp, quản lý đất nước và hy vọng cuộc bầu cử có thể được tổ chức trong vòng 18 tháng tới. Việc phóng thích tù nhân cũng sẽ là một nội dung được ưu tiên trong chương trình nghị sự", ông Mistura nói.

Tuy nhiên, nhiều bất đồng vẫn diễn ra giữa các bên tham chiến tại Syria. Đặc phái viên của Syria tại UN, Hussam Edin Aala, trong bài phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền UN, đã cáo buộc Saudi Arabia và Qatar tài trợ cho các nhóm phiến quân thánh chiến, bao gồm Nusra Front - có liên hệ với al-Qaeda, và cũng bác bỏ những lời chỉ trích từ Pháp về những hành động tàn sát người dân.

phe đối lập tại Syria cũng cho biết họ vẫn chưa chính thức được thông báo về một vòng đàm phán mới ngày 09/3 tới và nhấn mạnh rằng không một cuộc đàm phán nghiêm túc có thể bắt đầu trước khi tù nhân được trả tự do và phong tỏa được dỡ bỏ.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm