Đàm phán Mỹ - Hàn còn nhiều rào cản
Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 - 22:34

(Tổ Quốc) - Triển vọng của việc thực thi THAAD, được cho là có liên hệ với các mâu thuẫn khác đối mặt với nhiều khó khăn.

Ngày 4/3, Mỹ và Hàn Quốc đã thành lập Nhóm làm việc chung (JWG) để bắt đầu thảo luận chính thức về khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Đàm phán Mỹ - Hàn còn nhiều rào cản - ảnh 1
Hoạt động của hệ thống THAAD sẽ giúp Hàn Quốc chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Theo Seoul, việc cho Mỹ thiết lập hệ thống THAAD là nỗ lực để tăng cường khả năng phòng thủ chung của Mỹ và các đồng minh. Động thái này được thúc đẩy sau vụ thử tên lửa lần 4 và các hành động phóng tên lửa của Triều Tiên thời gian gần đây.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho biết, triển vọng của việc thực thi THAAD là khó khăn khi hệ thống tên lửa này được cho là có liên hệ với nhiều mâu thuẫn khác, từ phản ứng của các nước láng giềng như Trung Quốc, Nga; sự phản đối từ người dân địa phương và mối đe dọa tới môi trường.

Việc thực thi tiến trình đàm phán về THAAD có thể khiến Trung Quốc và Nga, hai thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc gia tăng phản đối và khiến họ không sẵn sàng thực thi các lệnh trừng phạt mà Liên hợp quốc vừa thông qua đối với Triều Tiên.

Bắc Kinh và Moscow vốn luôn phản đối việc triển khai THAAD trên đất Hàn Quốc, do lo ngại về việc mở rộng ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Bắc Á và coi THAAD là một bộ phận cốt lõi trong hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp của Mỹ đang được triển khai ra toàn cầu.

Trước đó, việc ký kết văn kiện về các điều khoản tham chiếu để thành lập JWG được dự kiến vào ngày 23/2 vừa qua nhưng đã bị hoãn lại đột ngột, mà theo giới phân tích là để tiến hành các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc trong việc xây dựng dự thảo nghị quyết chống Triều Tiên.

"Trung Quốc và Nga nhận định THAAD là mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng hơn so với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên", Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong cho biết. “Nếu họ (Mỹ và Hàn Quốc) quyết định triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên, hai nước này (Trung Quốc và Nga) có thể không tích cực hợp tác trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên, hoặc từ chối hẳn việc đó."

Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên, cũng nói với các phóng viên rằng THAAD không phải là một vấn đề đơn giản giữa Hàn Quốc và Mỹ, "Chính phủ cần quan tâm tới phản ứng từ các nước láng giềng như Trung Quốc và Nga. "

Phản hồi lại những quan ngại này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, THAAD không liên quan đến việc thực thi lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, trong một bước lùi đối với sự phản đối từ các nước láng giềng, trong thông cáo báo chí đưa ra sau khi thành lập JWG, thông điệp đưa ra là quan chức Mỹ và Hàn Quốc sẽ thảo luận về “tính khả thi” của việc triển khai THAAD chứ không hẳn là xây dựng kế hoạch triển khai.

An Bình (Theo Korea Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm