Đảng lớn nhất Brazil rời khỏi liên minh cầm quyền
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 11:47

(Tổ Quốc) - Sự chia rẽ làm gia tăng nguy cơ Tổng thống đương nhiệm bị phế truất.

Lãnh đạo chính đảng lớn nhất Brazil Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) ngày 29/3 đã bỏ phiếu nhất trí rời khỏi liên minh cầm quyền.

"Brazil không thể tiếp tục phát triển với nền kinh tế hiện nay, hàng triệu người đang mất việc làm," Wellington Moreira Franco, người đứng đầu một nhóm nghiên cứu của PMDB nói. "Đây sẽ là một cuộc suy thoái kéo dài ba năm, chi tiêu của chính phủ không ngừng gia tăng. Chúng ta phải sửa chữa sai lầm này."

Đảng lớn nhất Brazil rời khỏi liên minh cầm quyền  - ảnh 1
Các thành viên PMDB trong phiên họp nhất trí rời khỏi liên minh cầm quyền. (Nguồn: Agency France Press/ Getty Images)

Trong nhiều năm qua, bà Rousseff giành nhiều sự ủng hộ cho thành viên PMDB với nội các cũng như trao quyền đáng kể cho họ để định hình chính sách đất nước. Nhưng liên minh này đã chấm dứt một cách “cay đắng” khi hai bên cáo buộc lẫn nhau về sự phản bội và đổ lỗi cho những khủng hoảng kinh tế của Brazil.

Quyết định trên được xem là không thể tránh khỏi sau một loạt những thất bại lớn gần đây của chính phủ do bà Rousseff lãnh đạo, phải vật lộn giữa cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng và một vụ bê bối tham nhũng đấu thầu và hối lộ lớn tập trung vào tập đoàn dầu mỏ quốc gia Petrobras. Vụ án đã cho thấy sự dính líu của tất cả các chính đảng lớn ở Brazil, đặc biệt là Đảng Lao động (PT).

Sự ra đi PMDB sẽ khiến Tổng thống Rousseff khó khăn hơn để tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội nhằm ngăn cản tiến trình bỏ phiếu để thực hiện phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống, do phe đối lập đi đầu, nhằm bãi nhiệm bà này.

Động thái trên cũng có thể ảnh hưởng đến các đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền – thúc đẩy họ ra đi hoặc đặt họ bên bờ vực quyền lực nếu chính quyền của bà Rousseff sụp đổ. Một đồng minh khác trong liên minh cầm quyền , Đảng Cấp Tiến (PP), cho biết sẽ tổ chức cuộc gặp ngày 30/3 để quyết định có nên tiếp tục sát cánh với chính phủ hiện tại.

PMDP đang nắm giữ nhiều đại biểu liên bang và các thượng nghị sĩ hơn bất kỳ chính đảng nào, và hầu hết đều dự kiến sẽ bỏ phiếu để lật đổ bà Rousseff.

Việc bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm tổng thống sẽ được tiến hành trước tiên tại Hạ viện và có thể diễn ra vào giữa tháng 4.Nếu ít nhất 2/3 – tương đương 342 / 513 đại biểu liên bang của quốc gia bỏ phiếu ủng hộ luận tội, quá trình này sẽ được đệ trình lên viện Brazil để quyết định về việc tổ chức phiên tòa xét xử tổng thống.

Phó Tổng thống Michel Temer, chủ tịch của PMDB sẽ là người thay bà Rousseff tiếp tục điều hành đất nước tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018 nếu tổng thống bị cách chức và ông cho biết đã sẵn sàng thảo luận với phe đối lập để hình thành chính phủ mới.

Dù vậy, trong trường hợp PMDB lên nắm quyền, chính đảng này cũng sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức khi một số thành viên cao cấp cũng có liên quan trong vụ bê bối Petrobras; một nền kinh tế đã đổ vỡ; tầng lớp cầm quyền chia rẽ, và sự phản đối dai dẳng của người dân đối với các nhà lãnh đạo tham nhũng và sự rối loạn trật tự chính trị.

Một chính phủ mới, nếu rơi vào tình trạng rối loạn cũng sẽ bị lật đổ", ông Freire của Đảng Xã hội nhân dân (PSP) Brazil cho biết.

 

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm