Đánh bom đẫm máu tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ hơn 180 người thương vong
Thứ Tư, ngày 29/06/2016 - 09:52
(Tổ Quốc)- 3 kẻ đánh bom tự sát đã xả súng trước khi kích nổ bom tại khu vực chính sân bay Ataturk, Istanbul ngày 28/6.

Vụ tấn công này khiến 36 người chết và gần 150 người bị thương, Reuters trích dẫn thông tin các quan chức nước này cho biết.

Cảnh sát đã nổ súng để ngăn chặn 2 trong số 3 kẻ tấn công ngay trước khi chúng chạy tới một trạm kiểm soát an ninh tại sảnh đến của sân bay nhưng các tên này đã kích nổ bom ngay lúc đó, một trong những quan chức cho biết.

Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn thông tin từ Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết có 31 người thiệt mạng và 147 người bị thương, theo. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói, đa số những người thiệt mạng là người dân Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cũng có một số người nước ngoài.

Đánh bom đẫm máu tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ hơn 180 người thương vong - ảnh 1

Đánh bom đẫm máu tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ hơn 180 người thương vong - ảnh 2


Đánh bom đẫm máu tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ hơn 180 người thương vong - ảnh 3

Đánh bom đẫm máu tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ hơn 180 người thương vong - ảnh 4
Đánh bom đẫm máu tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ hơn 180 người thương vong - ảnh 5
Hiện trường vụ đánh bom và công tác hỗ trợ y tế đang được gấp rút thực hiện. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại Quốc hội trước đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết báo cáo ban đầu cho thấy một kẻ tấn công đã nổ súng với một khẩu Kalashnikov trước khi kích nổ bom.

Chưa có tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ việc này nhưng hãng tin Dogan trích dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết các dấu hiệu ban đầu chỉ ra rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đứng sau vụ việc này

Tuy nhiên, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết còn quá sớm để cáo buộc lực lượng nào chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Vụ việc này có một số điểm tương đồng với một vụ đánh bom tự sát do IS thực hiện tại sân bay Brussels tháng 3 vừa qua.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết cuộc tấn công này nên được coi một bước ngoặt trong cuộc chiến toàn cầu chống lại các nhóm khủng bố. "Những quả bom phát nổ ở Istanbul ngày hôm nay có thể diễn ra ở bất kì sân bay nào tại bất kỳ thành phố nào trên thế giới", ông nói, kêu gọi tất cả các chính phủ tham gia chống khủng bố.

Ataturk là sân bay lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và một trung tâm giao thông chính của du khách quốc tế và sẽ bị đóng cửa trong vòng 48 giờ.

Các nhà chức trách sẽ tạm dừng việc cất cánh của các chuyến bay theo lịch trình từ sân bay này và hành khách đã được chuyển tới khách sạn, một quan chức của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Trước đó, một quan chức sân bay cho biết một số chuyến bay tới đây đã được chuyển hướng.

Hàng loạt các vụ đánh bom đã diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay, bao gồm cả hai vụ tấn công tự sát tại các khu du lịch của Istanbul, nghi ngờ do IS thực hiện và 2 vụ đánh bom xe tại thủ đô Ankara, được tuyên bố nhận trách nhiệm bởi một nhóm chiến binh người Kurd.

Tại Hoa Kỳ, New York và New Jersey đã phản ứng với các vụ nổ bằng cách thiết lập lực lượng vũ trang, tuần tra chặt chẽ tại ba sân bay chính ở khu vực trung tâm New York.

An Bình (Theo Reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm