Đánh bom tại Pakistan: Taliban nhằm vào Thiên chúa giáo
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 11:52

(Tổ Quốc) - Người theo đạo Thiên chúa và các tôn giáo thiểu số tại Pakistan nhiều lần bị tấn công trong thập kỉ qua.

Một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra tại công viên Gulshan-e-Iqbaln ở Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab, Pakistan ngày 27/3 giết chết 65 người, bị thương khoảng 300 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Jamaat-ul-Ahrar, một nhánh của Taliban ở Pakistan đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này và tuyên bố đối tượng chính là người dân theo đạo Thiên chúa giáo.

Đánh bom tại Pakistan: Taliban nhằm vào Thiên chúa giáo - ảnh 1
Cảnh sát đã phong tỏa khu vực công viên Gulshan-e-Iqbalnvà đang tiến hành truy lùng kẻ đánh bom. (Nguồn: Anadolu Agency/ Getty Images)

Công viên Gulshan-e-Iqbaln là nơi tập trung phổ biến của người dân theo đạo Thiên chúa giáo tại Lahore và rất đông đảo cộng đồng này đã đến đây để đón mừng tuần lễ Phục sinh.

“Đối tượng được nhắm tới là người Thiên chúa giáo”, phát ngôn viên của Jamaat-ul-Ahrar, Ehsanullah Ehsan cho biết, “chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới Thủ tướng Nawaz Sharif rằng chúng tôi đã tới Lahore”. “Ông ấy có thể làm điều mình muốn nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng tôi. Các chiến binh đánh bom tự sát của chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc tấn công như vậy”.

Văn phòng Thủ tướng Nawaz Sharif đã lên án vụ đánh bom này là một hành động đê hèn, và cho biết đã chỉ thị có hành động đáp trả.

Tòa thánh Vatican cũng đã lên án cuộc tấn công này và Giáo hoàng Pope Francis tuyên bố đã cầu nguyện cho tất cả người dân Pakistan và cộng đồng thiểu số Thiên chúa giáo tại quốc gia này.

Salman Rafique, cố vấn sức khỏe cho chính quyền bang Punjab cho biết rằng rất nhiều người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện. Và "Chúng tôi lo ngại rằng số người thiệt mạng sẽ còn gia tăng đáng kể”.

Phát ngôn viên của Hội đồng an ninh Nhà Trắng, Mỹ Ned Price cho biết trong một tuyên bố: “Mỹ luôn bên cạnh người dân và chính phủ Pakistan vào thời khắc khó khăn này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh tại Pakistan và trên toàn thế giới để diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.”

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại Pakistan đã thực hiện nhiều vụ tấn công vào người theo đạo Thiên chúa giáo và các cộng đồng tôn giáo thiểu số khác trong một thập kỉ qua. Người Thiên chúa giáo đã cáo buộc chính phủ không làm gì để bảo vệ họ. Các chính trị gia rất nhanh chóng công bố lời chia buồn sau vụ tấn công nhưng lại chậm trễ để có các bước đi cứng rắn nhằm cải thiện tình hình an ninh.

Pakistan, quốc gia có vũ khí hạt nhân với 190 triệu người đang bị “xâu xé” bởi họat động của Taliban, các băng nhóm tội phạm và bạo lực giáo phái.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm