Đánh bom và đấu súng đẫm máu ở Somalia
Thứ Năm, ngày 02/06/2016 - 14:07

(Tổ Quốc)- Phiến quân kích nổ một quả bom xe tại thủ đô Mogadishu tối 1/6 dấy lên sự hỗn loạn với thương vong thảm khốc.

Sau khi vụ đánh bom xe xảy ra tại cửa khách sạn Ambassador, các tay súng xông vào bên trong và thực hiện đấu súng kéo dài hơn 5 giờ với lực lượng an ninh khiến ít nhất 15 người chết, bao gồm 2 nghị sỹ và hơn 40 khác bị thương.

Đánh bom và đấu súng đẫm máu ở Somalia - ảnh 1
Nguồn AFP
Đánh bom và đấu súng đẫm máu ở Somalia - ảnh 2
Nguồn EPA
Đánh bom và đấu súng đẫm máu ở Somalia - ảnh 3
Nguồn AP
Hiện trường vụ đánh bom

Vụ tấn công vào Ambassador - nơi nhiều quan chức chính phủ thường xuyên lui tới và cũng là một khu vực đông đúc tại trung tâm thủ đô Mogadishu là một hiện tượng hiếm tại Somalia. Các nhà chức trách cho biết số người chết có thể tăng lên.

"Tôi rất sợ hãi" Abdulkadir Hassan, người sở hữu một cửa hàng in ấn gần đó và chứng kiến ​​các cuộc tấn công cho biết. "Chỉ trong vài phút, khu vực này đã bị bao trùm bởi khói bom, các mảnh đạn lạc và một trận chiến."

Nhóm phiến quân al-Shabaab tại Somalia đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Tình hình bạo lực tại Somalia ngày càng gia tăng. Sau nhiều năm bị đẩy lùi và thất bại, al-Shabaab gần đây tăng cường các cuộc tấn công vào dân thường, các lực lượng gìn giữ hoà bình và lực lượng an ninh Somalia. Hàng trăm người đã bị nhóm này giết hại trong năm nay.

Các nhà phân tích nói rằng một lý do có thể là al-Shabaab, một nhánh của Al Qaeda, đang cạnh tranh ảnh hưởng với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và chỉ có cách hiếm hoi này để thể hiện sức mạnh quân sự. Trong khi đó, chính phủ Somalia và các đồng minh phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ, cũng đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại nhóm này.

Trong tháng 3, Mỹ đã tiêu diệt khoảng 150 chiến binh al-Shabaab trong các cuộc không kích vào một trại huấn luyện – đánh dấu một trong những vụ tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất trong lịch sử Somalia gần đây.

Ngày 1/6, các quan chức Somalia cũng cho biết chính phủ gần đây đã giết chết một số nhân vật hàng đầu của al-Shabaab, bao gồm những nghi phạm tấn công một trường đại học của Kenya năm ngoái khiến gần 150 người thiệt mạng.

Một số lượng lớn các binh sĩ đặc nhiệm Hoa Kỳ đang ở tại Somalia. Các quan chức Mỹ cho biết vai trò chính của quân đội nước này là đào tạo và hỗ trợ lực lượng của Liên minh châu Phi và chính phủ Somali để chống lại  al-Shabaab.

An Bình (Theo New York Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm