Để ô tô trong nhà dễ bị máu trắng
Thứ Hai, ngày 29/04/2013 - 20:34

(Toquoc)-Một nghiên cứu mới công bố khuyến cáo việc để xe hơi trong nhà hoặc xây gara liền kề nơi ở sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh máu trắng và các dạng ung thư khác cho những người sống trong nhà.

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy khói xe và những dạng khói khác chứa benzene có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu trắng ở những người bị phơi nhiễm.

Benzene là hóa chất sinh học dễ bay hơi, có trong dầu thô, xăng và khói xe. Chất này gây nguy hiểm cho sức khỏe con người vì chúng có thể khiến tủy không sản xuất đủ hồng cầu, đồng thời phá hủy hệ thống miễn dịch, hạn chế sự sản xuất các tế bào bạch cầu, gây ra căn bệnh ung thư máu. Đã từng có nghiên cứu cho thấy những người lao động trong môi trường với nồng độ b enzenne cao có nguy cơ mắc bệnh máu trắng cao hơn những người lao động trong môi trường bình thường. Do vậy, từ những năm 1990 của thế kỷ trước, Canada đã có quy định giảm lượng benzenne trong xăng dầu và nhờ vậy, sự phơi nhiễm benzenne của người dân tại quốc gia này đã giảm xuống trong những thập kỷ qua.

Đài CTV dẫn lời bà Deborah Schoen, người đứng đầu Cơ quan Không khí trong nhà của Bộ Y tế Canada, nhiều người dân Canada có thể thường xuyên hít phải khí benzene gấp 3 lần so với mức trung bình do xây gara ngay trong nhà.

Hầu hết tài xế đều biết rằng không nên bật công tắc và đề xe trong ga ra, nhưng điều mà họ chưa biết là kể cả khi tắt máy, động cơ xe vẫn tiếp tục thải khí benzene vào không khí.

Mặc dù nguy cơ phơi nhiễm kéo dài dẫn đến mắc ung thư máu trên toàn dân số là khá thấp, nhưng Bộ Y tế nước này vẫn khuyên người dân không nên khởi động xe tại chỗ lâu, nên mở cửa sổ và lắp quạt thông gió nơi chứa xe, có tường ngăn chỗ để xe với nhà ở. Những biện pháp này sẽ làm giảm đáng kể lượng benzenne cũng như khí cácbon hữu cơ và các chất gây ô nhiễm khác từ nơi để xe bay vào nhà./.

Hạnh Nhân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817