Diễn đàn quốc phòng tại Việt Nam hút các công ty Mỹ
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 22:41

(Tổ Quốc)- Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, nhiều nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ đã tham gia diễn đàn quốc phòng trong tuần này tại Việt Nam.

Diễn đàn quốc phòng tại Việt Nam hút các công ty Mỹ - ảnh 1
Ảnh minh họa.Photo:Internet

Diễn đàn quốc phòng tại Việt Nam thu hút các các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ gồm Boeing và Lockheed Martin trong bối cảnh gia tăng căng thẳng Biển Đông và  khả năng khó đoán liệu Mỹ có dỡ bỏ cấm vận vũ khí hoàn toàn cho Việt Nam. 

Theo các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, việc nhập khẩu vũ khí của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2015 gia tăng so với giai đoạn 2006-2010.

Diễn đàn quốc phòng tại Hà Nội đang gây tranh luận  trong nội bộ Mỹ về vấn đề liệu có dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí hoàn toàn cho Việt Nam hay không. Một số trợ lý của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam lúc này chưa cần thiết. Trong khi đó, phía bên kia, bao gồm nhiều quan chức của Lầu Năm Góc, lập luận rằng việc giúp Việt Nam tăng cường khả năng đối phó với sự “bành trướng” của Trung Quốc nên là vấn đề ưu tiên.

Tại diễn đàn, Việt Nam sẽ thảo luận với các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ nhằm thúc đẩy cung cấp các tàu chiến, trực thăng và máy bay vào Việt Nam. Hiện tại, Nga vẫn là nhà cung cấp chính cho Việt Nam.

Một phát ngôn viên của Lockheed Martin khẳng định, công ty đã tham dự diễn đàn tại Hà Nội.

Bên cạnh Lockheed Martin, Boeing cũng đã tham gia sự kiện. Hãng Boeing khẳng định hoạt động này không vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ đang áp dụng.

“Tôi muốn xác nhận, các hoạt động trao đổi quốc phòng với Việt Nam đều tuân thủ các tiến trình trong chính sách của chính phủ Mỹ đối với Việt Nam”.“Chúng tôi tin tưởng Boeing có khả năng linh hoạt và nhạy bén đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của Việt Nam”, phát ngôn viên này nói

Giới chuyên gia nhận thấy Việt Nam muốn tìm kiếm các nhà thầu quốc phòng Mỹ, nhưng Washington lại mong muốn các cam kết rõ ràng. Việt Nam có thể mua máy bay trinh sát P-3 và tên lửa của Mỹ để tăng cường năng lực hải quân và phòng vệ bờ biển. 

Hà Nội muốn Washington cung cấp công nghệ vũ khí hiện đại, phù hợp và thích nghi nhất.

Hồng Nhung (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm