Định thêm quân tới Iraq, dấy quan ngại Mỹ “can dự sâu hơn”
Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 - 09:38

(Tổ Quốc) - Các quan chức quốc phòng Mỹ đề nghị triển khai thêm lực lượng tới Iraq để hỗ trợ cuộc chiến chống IS.

Ngày 25/3, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho biết rằng các quan chức quốc phòng Mỹ sẽ đề nghị Tổng thống Obama gia tăng lực lượng hiện đang triển khai tại Iraq.

"Chúng tôi có một loạt các khuyến nghị và sẽ đưa ra thảo luận với Tổng thống Obama trong những tuần tới để cho phép tiếp tục hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Iraq”. Và “Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và tôi đều cho rằng cần phải tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq trong những tuần tới. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra”, ông Dunford cho biết.

Tuyên bố trên của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ được đưa ra lần đầu tiên tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Tuy nhiên, quan chức này không thông tin rõ chi tiết về số lượng quân sẽ gia tăng thêm.

Định thêm quân tới Iraq, dấy quan ngại Mỹ “can dự sâu hơn” - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford (Nguồn: Internet)

Lực lượng bổ sung này sẽ giúp lực lượng Iraq, gia tăng khả năng tấn công vào các đồn lũy của IS, theo Tướng Dunford.

Các khuyến nghị này sẽ bao gồm các biện pháp mà Mỹ “có thể thực hiện” để giúp các lực lượng Iraq trong một nỗ lực để tái chiếm thành phố Mosul, trung tâm đô thị lớn nhất mà IS chiếm được -  một chiến dịch dự kiến sẽ kéo dài và khó khăn.

Các quan chức Lầu Năm Góc từng nhiều lần đề cập tới mong muốn thúc đẩy quá trình huấn luyện binh sĩ Iraq và hỗ trợ hậu cần cho chiến dịch tấn công vào Mosul.

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ có 3.800 lính Mỹ tại Iraq để “trực tiếp hỗ trợ các nhiệm vụ”, nhưng con số này không bao gồm lực lượng làm nhiệm vụ tạm thời, bộ phận có thể gia tăng số lượng lính Mỹ tại Iraq tổng thể lên khoảng 5.000 người. Tướng Dunford cũng không bác bỏ thông tin này.

Tại thời điểm quan trọng của cuộc chiến Iraq, Mỹ đã từng triển khai hơn 165.000 quân tại Iraq. Hiện tại, lực lượng hỗ trợ của Mỹ bao gồm đội ngũ ở trung tâm chỉ huy tại Baghdad và bộ phận giúp đào tạo binh lính Iraq. Tuy nhiên, các hoạt động này không bao gồm khoảng 200 lính thủy đánh bộ Mỹ được triển khai gần đây tại một căn cứ ở miền bắc Iraq. Động thái này đã dấy lên lo ngại rằng Mỹ đang “lặng lẽ can dự sâu hơn” vào cuộc chiến chống IS trên bộ tại Iraq.  

Đồng thời, tăng cường sự hiện diện quân sự tại Iraq của Mỹ cũng là một vấn đề nhạy cảm đối với chính quyền Obama, trước đó đã tuyên bố sẽ không triển khai các lực lượng trên bộ tại khu vực này.

Và lực lượng dân quân người Shiite tại đây cũng tuyên bố phản đối việc triển khai thêm lính Mỹ tới Iraq.

An Bình (Theo AFP/WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm