Đối thủ của Hillary thắng áp đảo
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 05:57
(Tổ Quốc) - Sanders đang rút ngắn khoảng cách với người dẫn đầu Hillary trong cuộc đua trở thành đại diện cho Đảng Dân chủ.

>>Trump và Hillary “bứt phá” thành công sau “Siêu thứ 3”
>>Obama: “Đảng Dân chủ cần tập trung ủng hộ Clinton”

Theo AP, với 100% số phiếu đã được kiểm, Thượng nghị sĩ bang Vermont Sanders đã giành chiến thắng áp đảo trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tại cả 3 bang Alaska, Washington và Hawaii với số phiếu lần lượt là 81.6%, 72.7% và 69.8%.

Những chiến thắng này đã nâng tổng số ghế đại biểu mà ông Sanders giành được lên 1.004 ghế, còn bà Clinton đạt được 1.712 ghế đại biểu, theo Washington Post. Theo đó, bà Clinton cần có thêm 671 phiếu đại biểu để được đề cử, trong khi ông Sanders cần hơn gấp đôi con số này.

Dù cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn đang dẫn trước khá xa về số phiếu đại biểu nhưng những thắng lợi trên được cho là một động lực quan trọng cho ông Sanders.

Đối thủ của Hillary thắng áp đảo - ảnh 1
Cuộc đua trở thành người đại diện cho Đảng Dân chủ để tranh cử vào Nhà Trắng giữa ông Sander và bà Clinton đang hết sức kịch tính. (Nguồn: Internet)

Thượng nghị sỹ bang Vermont cũng đã nhiều lần nói rằng ông vẫn đang ở trong cuộc chạy đua cho đến thời điểm diễn ra đại hội của đảng Dân chủ tháng 7 tới với bằng chứng là các đám đông lớn tại các buổi tuyên truyền cho chiến dịch tranh cử cùng với số lượng ủng hộ cao từ các cử tri trẻ tuổi. Sau khi huy động được 140 triệu USD, ông Sanders đã có ngân sách để tiếp tục “chiến đấu”.

Hiện tại ông Sanders đang nhận được sự ủng hộ lớn của khối cử tri của Đảng Dân chủ có xu hướng tự do và các cử tri trẻ sau khi đưa ra lời kêu gọi sẽ kiểm soát phố Wall và đấu tranh chống lại bất bình đẳng thu nhập. Tuyên bố này đã gây ra tiếng vang đối các các cử tri tự do ở Washington và nhiều bang miền tây khác. Trước đó, ứng viên này cũng đã giành chiến thắng tại Idaho và Utah.

Theo quy tắc của Đảng Dân chủ, số phiếu đại biểu sẽ được phân chia dựa trên kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Điều này không giống như Đảng Cộng hòa với quy tắc “người thắng có tất”. Vì vậy, ông Sanders không chỉ cần giành thắng lợi tại các cuộc bầu cử sơ bộ mà còn phải với cách biệt đủ lớn để thu hẹp khoảng cách về số ghế đại biểu với bà Clinton.

An Bình (Theo Reuters/WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm