Đối thủ của Trump và Clinton “phô diễn”
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 14:36

(Tổ Quốc) - Ông Sanders giành thắng lợi tại 2/3 bang còn Trump và Ted Cruz chia đôi chiến thắng.

>>Donal Trump– ông vua không ngai... Tiết lộ của một quản gia lâu năm
>>Ông Trump và truyền thông Trung Quốc– khẩu chiến và bút chiến

Ngày 22/3 (giờ địa phương), các ứng cử viên đảng Cộng hòa và Dân chủ đã bước vào cuộc bầu cử sơ bộ tại 3 bang miền Tây nước Mỹ, gồm bang Arizona, Utah và Idaho.

Arizona và Utah là hai bang diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, còn Idaho là nơi diễn ra cuộc bỏ phiếu kín để tìm ra ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ.

Đối thủ của Trump và Clinton “phô diễn” - ảnh 1
Thượng nghị sĩ Sanders của Đảng Dân chủ và Ted Cruz của Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục theo đuổi chiến dịch tranh cử và ghi thêm những thắng lợi. (Nguồn: Internet)

Về phía Đảng Dân chủ, tại Arizona, với 80.8% số phiếu được kiểm, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng với 58.4% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của bà là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders chỉ giành được 39.1% số phiếu bầu.

Tuy nhiên, tại Idaho, ông Sanders, với 78% sự ủng hộ đã giành thắng lợi áp đảo trước bà Clinton với 21.2% số phiếu.

Và dù tiến trình kiểm phiếu tại Utah mới được khoảng 15% nhưng Thượng nghị sĩ Sanders cũng đang vươn lên dẫn trước với 74.2% trong khi cựu Ngoại trưởng Mỹ chỉ được 25%. Bang Utah hứa hẹn sẽ mang lại một chiến thắng rực rỡ nữa cho ông Sanders.

Cho tới nay, để chuẩn bị cho đại hội của Đảng Dân chủ vào tháng 7 tới, bà Hilarry đã giành được 1.214 số ghế đại biểu và ông Sanders có 889 phiếu đại biểu.

Về phía Đảng Cộng hòa, tại Arizona, với 80.8% số phiếu được kiểm, ông Trump đã giành chiến thắng với 47.1% sự ủng hộ, so với 24.2% số phiếu của ứng viên đứng thứ 2 là Ted Cruz. Do bang này áp dụng quy tắc “người thắng có tất” nên tỷ phú Trump giành trọn 58 đại biểu của bang này.

Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử sơ bộ tại Utah dự kiến sẽ mang lại một chiến thắng cách biệt cho ông Ted Cruz. Hiện tại, dù mới kiểm được 46.5% số phiếu, nhưng ông Cruz đang dẫn trước rất xa với 69% sự ủng hộ, so với người thứ 2 là ông John Kasich, giành được 16.6% và đứng thứ 3 là tỷ phú Trump với 14.4%.

Thắng lợi này sẽ mang lại cho ông Cruz trọn 40 ghế đại biểu của bang này (do áp dụng quy chế “người thắng với hơn 50% số phiếu có tất”) và tiếp thêm hi vọng cho lực lượng muốn “ngăn cản ông Trump” trong chiến dịch tranh cử hiện nay.

Hiện tại ông Trump đã giành được 738 số ghế đại biểu, giữ cách biệt lớn so với ông Cruz với 423 số phiếu đại biểu (chưa tính số phiếu tại Utah) và ông John Kasich, chỉ với 143 ghế.

An Bình (Theo NY Times/AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm