Đòn giáng mạnh vào Park Geun-hye
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 - 11:03

(Tổ Quốc)- Đảng cầm quyền của bà Park thất bại trong việc giành chiến thắng đa số trong quốc hội.

>>Khảo nghiệm với Park Geun-hye

Theo AP, trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc ngày 13/4, Đảng Saenuri cầm quyền của Tổng thống Park Geun-hye đã giành được 122 trong tổng số 300 ghế tại quốc hội nước này, trong khi Đảng đối lập chính Minjoo giành được 123 ghế và Đảng Kookmin giành được 38 ghế.

Đây là một kết quả bất ngờ khi các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử đã chỉ ra Đảng Saenuri có thể sẽ giành một chiến thắng lớn.

"Chúng tôi nghiêm túc chấp nhận kết quả bầu cử", một phát ngôn viên của Đảng Saenuri, Ahn Hyoung-hwan, nói với các phóng viên. "Chúng tôi sẽ được tái sinh như một đảng phái chính trị tìm cách kết nối với người dân giành được lòng tin của họ."

Đòn giáng mạnh vào Park Geun-hye - ảnh 1
Tổng thống Park Geun Hye được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực thi các chính sách kinh tế trong thời gian cầm quyền còn lại. (Nguồn: Internet)

Nền kinh tế suy yếu của Hàn Quốc có thể đã khiến cử tri quay lưng với đảng của bà Park. Ngày 12/4, Quỹ Tiền tệ quốc tế hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm nay xuống còn 2,7%, thấp hơn mức trung bình toàn cầu là 3,2% và thấp hơn một nửa tốc độ tăng trưởng của nước này trong thời kì công nghiệp hóa.

Ncủa các hộ gia đình, trong khi đó, đã tăng lên mức kỷ lục 1 nghìn tỉ USD, tính đến cuối năm ngoái, trong khi tỉ lệ thanh niên thất nghiệp đạt mức kỷ lục 12,5% trong tháng 2/2016.

Bà Park đã được bầu vào năm 2012 với một cam kết thực hiện chuyển đổi kinh tế tương tự như quá trình công nghiệp hóa Hàn Quốc mà nước này trải qua trong những năm 1970 và 1980. Nhưng những nỗ lực của để thúc đẩy khu vực dịch vụ yếu kém, phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo như các nhà khởi nghiệp về công nghệ phần lớn không đạt được hiệu quả.

Sự ủng hộ của công chúng với cách tiếp cận cứng rắn của bà Park trong vấn đề Triều Tiên, bao gồm việc cắt đứt mọi liên kết kinh tế sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng hồi đầu năm nay, đã không trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc bầu cử.

Một phát ngôn viên của bà Park cho biết Tổng thống đương nhiệm không có bất cứ bình luận gì.

Đảng Minjoo đã nhấn mạnh những dự án phúc lợi, như tăng lương hưu và tăng mức lương tối thiểu, trong khi đánh mạnh vào sự lo lắng của cử tri về việc phân bổ sự thịnh vượng của Hàn Quốc. Một nghiên cứu của IMF công bố tháng trước cho thấy 10% người đứng đầu doanh nghiệp chiếm gần một nửa tổng thu nhập ở Hàn Quốc, mức cao nhất ở châu Á.

Thất bại trong việc giành thế đa số dự kiến ​​trong cuộc bầu cử quốc hội quốc gia, chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc thực thi chương trình cải cách nền kinh tế bị đình trệ khi tăng trưởng đang chậm lại.

Biểu hiện mạnh mẽ của phe đối lập trong cuộc bầu cử có thể sẽ khuyến khích các chính đảng này thách thức những đề xuất kinh tế của bà Park. "Sẽ có nhiều bế tắc về chính sách", ông James Kim của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan Seoul cho biết.

Kết quả bầu cử cũng rất đáng chú ý đối với sự xuất hiện của một đảng trung tả mới Kookmin do ông Ahn Cheol-soo lãnh đạo – một ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối năm 2017 và nhiệm kỳ 5 năm của bà Park sẽ chính thức kết thúc vào tháng Hai năm 2018. Tổng thống Hàn Quốc chỉ được phục vụ một nhiệm kì. Dù kết quả bầu cử này đã chấm dứt 16 năm giành đa số ghế tại quốc hội của Đảng Saenuri nhưng hiện tại tỉ lệ ủng hộ của bà Park vẫn còn khoảng 40% - tương đối cao cho một tổng thống trong nửa cuối nhiệm kỳ.

An Bình (Theo WSJ)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm