Đóng cửa tuyến đường Balkan, gia tăng áp lực lên EU
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 10:57

(Tổ Quốc) - Tuyến đường đưa người di cư và tị nạn vào châu Âu qua các nước Balkan đã hoàn toàn bị phong tỏa, theo quan chức của một số quốc gia.

Điều này gia tăng áp lực đối với Liên minh châu Âu (EU) để hoàn tất thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn dòng người di cư.

Trong những tuần gần đây, Áo và các nước vùng Balkan đã phối hợp thắt chặt biên giới của họ. Động thái này đã hạn chế một cách hiệu quả số lượng người di cư có thể tiếp tục đi lên phía bắc dưới 100 người/ ngày. Tuy nhiên, đã khiến hàng chục ngàn người tị nạn bị mắc kẹt tại Hi Lạp sau khi từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển Aegean để đến châu Âu.

Ngày 8/3 (giờ địa phương), Macedonia cho biết đã hoàn toàn đóng cửa biên giới đối với người di cư từ phía bắc Hi Lạp – một phần trong chuỗi các phản ứng nhằm siết chặt biên giới của Slovenia, chỉ chấp nhận người di cư có kế hoạch xin tỵ nạn tại Slovenia, hoặc những người có nhu cầu nhân đạo rõ ràng và sau đó là Serbia, tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với Macedonia và Bulgaria đối với những người không có giấy tờ hợp lệ.

Đóng cửa tuyến đường Balkan, gia tăng áp lực lên EU - ảnh 1
Một người đàn ông cùng con trai của mình đang di chuyển đến khu trại tạm tại biên giới Hi Lạp - Macedonia (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Slovenia Miro Cerar cùng ngày cho biết tuyến đường Balkan hiện “đang đóng lại rất hiệu quả” và những hạn chế có hiệu lực vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương (23:00 GMT), là một phần của sáng kiến lớn giúp các nước Balkan khác và Hy Lạp, cùng với sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ, buộc "tất cả những người di cư bất thường" quay về.

Lo ngại về các tuyến đường mới mà người di cư có thể mở ra, Bộ trưởng Nội vụ Hungary Sandor Pinter cho biết tại một cuộc họp báo, bày tỏ quan ngại rằng người di cư có thể nỗ lực vượt qua biên giới Hungary. Nước này đã mở rộng tuyên bố về tình trạng khủng hoảng tại một số khu vực biên giới, tăng số lượng các cuộc tuần tra của cảnh sát và cho chính quyền nhiều quyền hạn hơn để hành động.

Những động thái này đã khiến Hy Lạp - “nút thắt cổ chai” phải đối mặt với số lượng người di cư không ngừng gia tăng.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 9/3 đã chia sẻ trên Twitter lời cảm ơn tới các nước Balkan "thực hiện một phần trong chiến lược toàn diện của EU để đối phó với cuộc khủng hoảng di dân." việc đóng cửa không phải là kết quả của một loạt các hành động đơn phương mà là một quyết định chung của tất cả 28 nước thành viên EU.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã chỉ trích rằng "EU sẽ không có tương lai nếu mọi việc tiếp tục diễn ra theo hướng này” và “Chúng tôi mong đợi ông Tusk, chủ tịch của 28 nước EU tập trung nỗ lực vào việc thực hiện các quyết định chung và không khuyến khích các quốc gia phớt lờ điều đó."

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm