Động đất kinh hoàng tại Ecuador
Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 - 23:18

(Tổ Quốc)- Một trận động đất mạnh 7.8 độ Richter ngày 16/4 đã làm rung chuyển Ecuador và khiến 77 người thiệt mạng.

Trận động đất, xảy ra vào khoảng 23h58 GMT với tâm chấn gần thị trấn ven biển Muisne đã phá hủy các khu vực ven biển, đang khiến nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ nát và đang khiến thủ đô Quito hoảng loạn và làm sụp đổ các tòa nhà tại thành phố thương mại Guayaquil. Gần 600 người đã bị thương.

Động đất kinh hoàng tại Ecuador - ảnh 1

Vùng ven biển phía Tây Bắc khu vực gần trận động đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, bao gồm cả Pedernales. Quan chức Pedernales Gabriel Alcivar cho biết "Những gì xảy ra tại Pedernales là một thảm họa."

Động đất kinh hoàng tại Ecuador - ảnh 2

"Nhiều người bị mắc kẹt ở những nơi khác nhau và chúng tôi đang bắt đầu hoạt động cứu hộ," Phó Thủ tướng Jorge Glas cho biết sáng ngày 17/4. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại sáu tỉnh. 13.5000 nhân viên an ninh đã được huy động và 600 triệu USD nguồn vốn vay đa phương đã được huy động ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp này, cơ quan chính phủ cho biết.

Động đất kinh hoàng tại Ecuador - ảnh 3
Động đất kinh hoàng tại Ecuador - ảnh 4

Tổng thống Rafael Correa đã rút ngắn chuyến đi Ý và quay về. "Tất cả mọi thứ có thể được xây dựng lại, nhưng mạng sống con người là không thể, và đó là điều đau đớn nhất," ông nói.

Động đất kinh hoàng tại Ecuador - ảnh 5

Chính phủ Ecuador tuyên bố đây là trận động đất tồi tệ nhất ở nước này kể từ năm 1979. Trong thảm họa năm đó, 600 người đã thiệt mạng và 20.000 người bị thương, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Một cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ vào tối ngày 16/4 nhưng cư dân ven biển đã được cảnh báo tìm kiếm khu vực cao để trú ẩn trong trường hợp thủy triều dâng cao.

Các quan chức Ecuador cho biết sản lượng dầu của nước này đã không bị ảnh hưởng bởi động đất, nhưng nhà máy lọc dầu chính Esmeraldas của nước này nằm gần tâm chấn, đã bị ngừng hoạt động như một biện pháp phòng ngừa.

Trước thảm họa trên tại Ecuador, hai trận động đất cũng đã xảy ra tại Nhật Bản và khiến ít nhất 32 người thiệt mạng, bị thương khoảng 1.000 người và gây thiệt hại trên diện rộng.

Một trận động đất 6.1 độ richter cũng làm rung chuyển đảo quốc Tonga ngày 17/4 nhưng không có báo cáo về thiệt hại.

An Bình (Nguồn và ảnh: Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm