Đồng minh ông Chavez giành chiến thắng sít sao
Thứ Hai, ngày 15/04/2013 - 12:05

(Toquoc)-Tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro – người được ông Chavez chọn làm người kế nhiệm, đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử ngày 14/4.

Theo thông báo của Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE), với 99,12% số phiếu được kiểm, ứng cử viên Tổng thống Nicolas Maduro thuộc Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền giành được 50,66% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Capriles được 49,07% số cử tri hậu thuẫn, và với kết quả không thể đảo ngược này, ông Maduro sẽ đảm nhiệm trọng trách hoàn tất nhiệm kỳ thứ 3 của cố Tổng thống Hugo Chávez (2013-2019).

Đây là kết quả không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát. Trước đó, ông Maduro được cho là có khả năng giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ là ứng viên đối lập Henrique Capriles, nhưng các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, khoảng cách này đã bị thu hẹp.

Theo ước tính có khoảng 18 triệu cử tri đi bầu cử. Mặc dù có đến 7 ứng cử viên nhưng hai đối thủ chủ yếu vẫn là Tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro và ông Capriles tham gia vào cuộc đua này.

Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 6 tháng, Thống đốc bang Miranda Henrique Capriles nhận thất bại lần thứ hai chỉ trong 6 tháng tại hòm phiếu trước một ứng cử viên của PSUV. Trong cuộc bầu cử tháng 10 năm ngoái, ông đã bị cố Tổng thống Chávez đánh bại với 11 điểm cách biệt.

Đồng minh ông Chavez giành chiến thắng sít sao - ảnh 1
Niềm vui chiến thắng của Tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro thuộc Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này tại Venezuela là sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm, theo dõi của dư luận quốc tế, nhất là các nước Mỹ Latin, bởi cuộc bầu cử này không chỉ quyết định tương lai của Venezuela mà còn tác động và ảnh hưởng tới sự phát triển của nhiều nước trong khu vực.

Cuộc bầu cử đã diễn ra một cách minh bạch dưới sự giám sát của hơn 3.400 quan sát viên trong nước và 240 quan sát viên quốc tế. Trong quá trình bầu cử, các nhà chức trách đã bắt giữ hơn 40 đối tượng có hành vi vi phạm luật bầu cử, như phá phách, ngăn cản hoạt động bỏ phiếu, mang vũ khí trái phép và chống lại nhà chức trách.

Mặt khác, chính phủ Venezuela cũng đã buộc phải cắt internet trong một thời gian ngắn để ngăn chặn các cuộc tấn công của các hacker nhằm vào tài khoản Twitter của một số tổ chức và nhà lãnh đạo chính phủ, sau khi các hacker chiếm được tài khoản của PSUV, của quyền Tổng thống Maduro và một số quan chức khác, và phát tán những thông điệp giả mạo.

Ông Maduro, 50 tuổi, là bộ trưởng ngoại giao lâu năm dưới thời cố Tổng thống Chavez, ông được ông Chavez chọn làm người kế nhiệm khi cố Tổng thống lâm trọng bệnh không thể gánh vác trực tiếp công việc lãnh đạo quốc gia. Chiến dịch tranh cử của ông Maduro luôn thể hiện một sự kính trọng với ông Chavez, người mà ông gọi là "Đấng cứu thế của châu Mỹ".

Ông Maduro cũng tự coi mình là “người con của Chavez” và nhận sứ mệnh mà cố Tổng thống tin giao. Tong tất cả các hoạt động tranh cử với sự tham dự của hàng vạn người dân, quyền Tổng thống Maduro luôn nêu bật những thành tựu xã hội to lớn mà đất nước đã giành được dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ tối cao của cuộc Cách mạng Bolivar cũng như thảm họa mà đất nước trải qua trong nền cộng hòa thứ 4 tồn tại suốt 40 năm (1958 - 1998) trước khi cố Tổng thống Chavez lên nắm quyền. Ông cam kết trung thành tuyệt đối với sự nghiệp được giao phó và bảo vệ những di sản mà ông để lại. Đó là những chương trình xã hội trụ cột của cuộc Cách mạng Bolivar nhằm phát triển giáo dục, y tế, xây dựng nhà ở, thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm, phân phối lương thực và thực phẩm thiết yếu với giá ưu đãi dành cho người nghèo, duy trì sự phát triển của tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA phục vụ lợi ích quốc gia.

Cương lĩnh tranh cử của ông Maduro chính là kế hoạch xây dựng chủ nghĩa xã hội giai đoạn 2013 - 2019 đã được cố Tổng thống Chavez soạn thảo khi tranh cử năm ngoái nhằm làm sâu sắc những thay đổi chính trị, xã hội và kinh tế tại Venezuela. Văn kiện này đề ra 5 mục tiêu lớn: củng cố nền độc lập, tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội, biến Venezuela thành một cường quốc, góp phần xây dựng một thế giới đa trung tâm và đa cực.

Trong khi đó, mặc dù đã thất cử trước Tổng thống Chavez trong cuộc bầu cử ngày 7/10 năm ngoái và phe đối lập thất bại ê chề trong cuộc bầu cử các thống đốc bang hai tháng sau đó, ông Capriles không thể từ chối ra tranh cử lần này theo đề nghị của MUD. Capriles là nhân vật sáng giá nhất của phe đối lập, kinh qua nhiều vị trí quan trọng như Chủ tịch Hạ viện, thống đốc bang Miranda, 1 trong 3 bang hiện do phe đối lập kiểm soát.

Trong các bài phát biểu vận động tranh cử, chính khách 41 tuổi thuộc tầng lớp thượng lưu này cam kết đem lại cơ hội cho mọi tầng lớp dân cư, tăng lương tối thiểu, đa dạng hóa nền kinh tế và chấm dứt tình trạng “ban phát” dầu mỏ cho nước ngoài, giảm tỷ lệ tội phạm... Để thu hút lá phiếu của bộ phận cử tri lâu nay vốn ủng hộ cố Tổng thống Chavez, ông Capriles đặt tên cho nhóm vận động tranh cử là Simón Bolívar, theo tên của vị anh hùng giải phóng là thần tượng của ông Chavez, hứa hẹn sẽ tiếp tục và làm tốt hơn những chương trình xã hội do cố lãnh đạo này khởi xướng, và thậm chí sẵn sàng cấp quốc tịch Venezuela cho các bác sĩ Cuba đang làm việc theo chương trình hợp tác giữa hai nước.

Với tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử khá cao (gần 80%) và chiến thắng của ông Maduro là khẳng định mạnh mẽ Venezuela sẽ tiếp tục sự nghiệp xây dựng “Chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI”, đưa cuộc Cách mạng Bolivar do cố Tổng thống Chavez khởi xướng tới điểm “không thể đảo ngược”, đem lại tiến bộ và công bằng xã hội cho Venezuela như nhà lãnh đạo cánh tả này hằng mong muốn./.

V.V

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817