Đức gia tăng xu hướng bầu cử chống nhập cư
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 21:22

(Tổ Quốc) - Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử hội đồng các thành phố tại bang Hessen, Đức ngày 6/3 vừa qua cho thấy xu thế chống tị nạn ngày càng gia tăng trong xã hội nước này.

Đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD), một đảng cánh hữu chống nhập cư, thành lập tháng 2/2013 đã đạt được một thành tích ấn tượng với 13,2%, vươn lên để trở thành đảng chính trị mạnh thứ 3 tại Hessen.

Đảng CDU của Thủ tướng Merkel vẫn dẫn đầu với 28,2% nhưng thấp hơn so với lần bầu cử cách đây 5 năm (30,5%). Và Đảng Xanh, lực lượng ủng hộ chính sách nhập cư thông thoáng của bà Merkel một cách mạnh mẽ nhất, còn hơn cả CDU chỉ đạt 11,5% so với con số 25,2% cách đây 5 năm.

Kết quả này đã cho thấy, ngày càng có nhiều người dân Đức nghiêng theo quan điểm của AfD, với ưu tiên trục xuất tất cả những người nhập cư bất hợp pháp tại Đức và siết chặt việc kiểm soát biên giới.

Đức gia tăng xu hướng bầu cử chống nhập cư - ảnh 1
Ưu tiên của AfD đang thu hút được người dân Đức. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel vẫn kiên trì với lập trường của mình, được cho là “quá thông thoáng” đối với nhập cư. Trong phiên họp thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/3 vừa qua, bà Merkel đã nhận định rằng, đảm bảo biên giới bên ngoài là giải pháp duy nhất để duy trì Hiệp ước Schengen (thỏa thuận tự do đi lại giữa các nước châu Âu).

Trước đó, Thủ tướng Đức cũng đã tuyên bố, “Tôi muốn nói rõ rằng, Đức ủng hộ những gì mà các nước đã thống nhất tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu vào ngày 18/2. Chúng tôi muốn phục hồi lại hệ thống Schengen.”

Cuộc bầu cử vừa qua tại bang Hessen được coi là bước chạy đà cho các cuộc bầu cử quốc hội bang diễn ra ngày 13/3 tới đây tại Baden-Württemberg, Rhineland Paratinate và Saxony Anhalt. Theo thăm dò dư luận, AfD có thể đạt kết quả 19,13% và 9% tại các bang này.

Nếu tiến trình này tiếp tục diễn ra, viễn cảnh AfD đặt chân vào Quốc hội Liên bang kể từ 2017 có thể xảy ra và sẽ đem lại nhiều thay đổi cơ bản cho chính sách nhập cư của nước Đức.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm