Đức- Thổ căng thẳng về vụ thảm sát trong quá khứ
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 12:39

(Tổ Quốc)- Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi Đại sứ về nước sau khi Hạ viện Đức thông qua nghị quyết về vụ thảm sát người Armenia.

Ngày 2/6, với đa số phiếu tán thành, Hạ viện Đức đã thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng tuyên bố vụ thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman -nay là Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Đức- Thổ căng thẳng về vụ thảm sát trong quá khứ - ảnh 1
Người biểu tình cầm cờ của Đức và Thổ Nhĩ Kỳ về vụ thảm sát người Armenia tại Berlin ngày 1/6. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Đức Nobert Lammert cho rằng chính phủ hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ không phải chịu trách nhiệm về một sự kiện đã xảy ra từ Chiến tranh Thế giới I, nhưng cần phải có trách nhiệm với những nội dung liên quan trong tương lai.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng mạnh về động thái này, tuyên bố nghị quyết trên là vô hiệu. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức về nước để tham vấn.

"Cách thức đóng lại trang đen tối của lịch sử nước bạn không phải là bôi nhọ lịch sử của các nước khác bằng cách ra những quyết định vô trách nhiệm và vô căn cứ", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, đã viết trên Twitter. Tại Ankara, Thủ tướng Binali Yildirim nói, "Không có sự cố đáng xấu hổ nào trong quá khứ có thể buộc chúng ta cúi đầu."

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, chủ đề lịch sử về hơn 1 triệu người Armenia và thiểu số Christian bị giết hại năm 1915-1916 là một vấn đề nhạy cảm. Chính phủ nước này dù đã gửi lời chia buồn đến gia đình những người đã chết nhưng lâu nay vẫn bác bỏ cáo buộc về nạn diệt chủng.

Ankara đã tuyên bố hàng ngàn người, với rất đông người dân Thổ Nhĩ Kỳ, đã chết trong cuộc nội chiến phá hủy đế chế Ottoman, và cho rằng những ước tính về số người Armenia chết đã được phóng đại.

Liên minh Dân chủ Cơ đốc của bà Merkel và các đối tác liên minh khác luôn ủng hộ việc đưa ra nghị quyết về vấn đề này, dự kiến ban đầu được công bố vào năm ngoái – đánh dấu 100 năm xảy ra thảm kịch. Tuy nhiên, quá trình này đã bị trì hoãn nhiều lần, gần đây nhất là vào tháng 2, do những lo ngại rằng có thể gây căng thẳng với Ankara.

Trên thực tế, động thái trên ngay lập tức đã dấy lên căng thẳng ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ tại một thời điểm nhạy cảm.

Đức hiện cần sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục thực hiện thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ankara về cuộc khủng hoảng người di cư.

Khi nước Pháp thông qua nghị quyết tương tự trong năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời triệu hồi đại sứ và ngừng hợp tác quân sự song phương với Pháp. Và các phản ứng của Ankara với Đức, bước đầu cũng là triệu hồi đại sứ về nước trong bối cảnh hiện nay sẽ gia tăng phức tạp và có thể mang lại nhiều hệ lụy hơn khi cả Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang tham gia vào một hoạt động của NATO để ngăn chặn tàu thuyền di cư vượt qua Biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp.

Bên cạnh đó, quan hệ căng thẳng giữa hai bên cũng có thể làm chậm tiến trình xin gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

An Bình (Theo New York Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm