Em gái Kim Jong-un củng cố quyền lực
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 22:11

(Tổ Quốc) - Kim Yeo-jong đã thăng tiến nhanh chóng trong Đảng Lao động Triều Tiên và củng cố vị trí của mình.

Kim Yeo- jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hiện đang giữ một chức vụ then chốt trong Ủy ban phụ trách Khen thưởng và Bổ nhiệm của Đảng Lao động Triều Tiên.

Một nguồn tin cho biết, chồng của Kim Yeo-jong là một giáo sư đại học ở Bình Nhưỡng, có xuất thân bình thường và bác bỏ những đồn đoán gần đây rằng, Yeo-jong đã kết hôn với con trai của quan chức cấp cao Choe Ryong-hae.

Trước đó, các nhà quan sát Triều Tiên cho rằng Yeo-jong có thể giữ một vai trò như người ủy nhiệm của anh trai Kim Jong-un nhờ quan hệ huyết thống ruột thịt.

Em gái Kim Jong-un củng cố quyền lực - ảnh 1
Ông Kim Jong-un và em gái Yeo-jong thanh tra một công ty mỹ phẩm ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Rodong Sinmun/Chosun).

Một nhà nghiên cứu tại một trung tâm nghiên cứu chính sách của Triều Tiên cho rằng Yeo-jong phụ trách các dự án tuyên truyền của Đảng Lao động cũng như quản lí các hoạt động kinh doanh của đảng và chịu trách nhiệm đối với hoạt động trao đổi ngoại tệ.

Kim Yeo-jong thăng tiến nhanh chóng qua nhiều cấp bậc trong Đảng Lao động Triều Tiên và nhanh chóng củng cố vị trí của mình nhờ trí tuệ và sự nhạy bén chính trị thiên bẩm. Kể từ tháng 9 năm ngoái, Yeo-jong đã là thư kí “trên thực tế” của Chủ tịch Kim Jong-un. Hầu hết các tài liệu được đệ trình để ông Kim phê duyệt đều phải qua bàn làm việc của Yeo-jong, theo một số nguồn tin tình báo.

"Tin đồn bắt đầu lan rộng vào cuối năm ngoái rằng cách nhanh nhất để nhận được sự chú ý của Kim Jong-un là “đi qua” Kim Yeo-jong", một nguồn tin cho biết. "Cô ấy đang tranh giành quyền lực bằng cách kiểm soát các thông tin và quyết định ai được liên lạc với anh trai mình."

Và dường như Yeo-jong đã đạt được sự tín nhiệm của các quan chức cấp cao bằng cách trấn an họ và cung cấp cho họ những lời khuyên khi họ bị Chủ tịch Kim Jong-un chỉ trích.

Cố lãnh đạo Kim Jong-il được cho là đã ủng hộ Yeo-jong là vì tài năng chính trị và năng lực tình báo của cô con gái và Yeo-jong đã có thể kế thừa chức vụ của cha mình nếu sinh ra là nam giới.

Tuy nhiên, tham vọng chính trị của Yeo-jong rõ ràng đã dẫn đến sự căng thẳng trong gia đình. Khi Yeo-jong nghỉ thai sản tháng 5 năm 2015, phu nhân Kim Jong-un, Ri Sol-ju đã bổ nhiệm một người thân của mình để thay chức vụ của Yeo-jong và gây nên sự bất hòa giữa họ, một nguồn tin  khác cho biết.

An Bình (Theo Chosun)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm