EU có những ưu tiên mới sau Brexit
Thứ Ba, ngày 28/06/2016 - 21:21
(Tổ Quốc)- Pháp, Đức và Ý cam kết thiết lập ưu tiên chính sách mới đối với EU vào tháng 9 tới sau chấn động Brexit.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ý Matteo Renzi tại cuộc họp ở Berlin ngày 27/6 cam kết thiết lập ưu tiên chính sách mới đối với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 9 tới và thực hiện các dự án  thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và an ninh trong bối cảnh sự ủng hộ cho một EU thống nhất đang giảm xuống sau khi người Anh chọn rời khỏi EU.

EU có những ưu tiên mới sau Brexit - ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã đạt được sự nhất trí về vấn đề Anh rời EU ngày 27/6. (Nguồn: WSJ)

Các nhà lãnh đạo EU cũng cho biết 27 nước thành viên còn lại của khối sẽ không đàm phán về mối quan hệ tương lai của Vương quốc Anh với EU cho đến khi London chính thức thông báo tới khối rằng nước Anh có ý định ra đi.

"Cho đến khi điều này xảy ra, không động thái nào có thể được thực hiện", Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại một cuộc họp báo chung tại Berlin với Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Tổng thống Pháp François Hollande trước bữa tối tại Dinh Thủ tướng.

Wall Street Journal (WSJ) trích nhận định của các quan chức và chính trị gia EU rằng, việc nhấn mạnh các cuộc đàm phán về sự hợp tác mới không thể bắt đầu cho đến khi Anh kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình thực hiện thủ tục ra đi trong hai năm, là để ngăn cản sự nổi lên của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu tại nhiều quốc gia như Pháp, Hà Lan và Áo.

Ông Hollande cũng cho biết cuộc bỏ phiếu của Anh có nghĩa là châu Âu hiện nay đang rất cần một luồng gió mới về sự thống nhất và các nhà lãnh đạo châu Âu cam kết sẽ công bố một gói cải cách kinh tế và an ninh vào tháng 9 tới.

"Chúng ta phải chấp nhận quyết định [của Anh] nhưng đồng thời cũng cần làm việc để định hình trọng tâm mới của châu Âu trong tương lai" ông nói. "Điều xảy ra là đáng buồn nhưng quyết định này cũng là một thời điểm tốt để châu Âu bắt đầu một trang mới."

Việc nhất trí các biện pháp cải cách có thể cần thời gian. Pháp và Đức từ lâu đã bất đồng về cách thức để thúc đẩy tăng trưởng, tạo công ăn việc làm, giải quyết nhập cư và chống khủng bố. Wolfgang Schäuble, Bộ trưởng tài chính Đức, đã bác bỏ một kế hoạch chi tiết về tăng cường hội nhập tài chính khu vực châu Âu, theo thông tin được tiết lộ bởi Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Đức trong tuần này, do kế hoạch này nằm “ngoài tầm với” thực trạng chính trị hiện nay ở khối.

Các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh chính thức nhóm họp lần đầu tiên tại Brussels ngày 28/6 và có sự trao đổi đầu tiên về cuộc trưng cầu dân ý tại Anh và hệ lụy của nó. London sẽ không tham gia vòng hội đàm thứ hai ngày 29/6.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm