EU gia hạn trừng phạt Iran
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 12:41

(Tổ Quốc)- Lệnh trừng phạt liên quan đến nhân quyền được gia hạn bất chấp sự cải thiện quan hệ sau thỏa thuận hạt nhân.

Theo AP, Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/4 cho biết đã gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào 82 quan chức Iran do tình hình nhân quyền tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh đối với 82 cá nhân và một tổ chức bị cáo buộc chịu trách nhiệm về hành động vi phạm nhân quyền, cũng như một lệnh cấm xuất khẩu trang thiết bị mà có thể được sử dụng để trấn áp nội bộ và thiết bị để giám sát viễn thông tại Iran. Cho tới nay, lệnh trừng phạt này đã được EU gia hạn theo từng năm.

Theo NCRI, trong số 82 người trong danh sách xử phạt của EU bao gồm các quan chức đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu trong chính quyền Iran, thuộc lực lượng an ninh quốc gia, các công tố viên, thẩm phán và các nghị sỹ Iran.

Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ kéo dài tới ngày 13/4/2017. Trước đó, trong tháng 3, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo áp đặt trừng phạt 2 cá nhân và 2 doanh nghiệp do hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Dù quan hệ giữa Iran với Mỹ và phương Tây đã được cải thiện sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử nhưng Washington vẫn duy trì những biện pháp trừng phạt Iran có liên quan đến những cáo buộc mà Mỹ cho là "ủng hộ khủng bố" và EU vẫn duy trì các lệnh trừng phạt Iran với cáo buộc nhân quyền.

An Bình (Theo AP/NCRI)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm