EU họp thượng đỉnh, cảnh báo Anh về “cái giá phải trả”
Thứ Tư, ngày 29/06/2016 - 11:40

(Tổ Quốc)- Quyền tiếp cận thị trường chung EU của Anh gặp nhiều rào cản để có thể được tiếp tục.

Tại phiên họp thượng đỉnh của 28 thành viên Liên minh châu Âu (EU) (kể cả Anh) tại Brussels ngày 28/6, các nhà lãnh đạo châu Âu đã yêu cầu nước Anh hành động nhanh chóng để giải quyết những hậu quả xấu về chính trị và kinh tế do cuộc trưng cầu dân ý của Anh rời khỏi EU tuần trước gây ra sau khi IMF cho rằng sự bất ổn có thể gây sức ép đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

EU họp thượng đỉnh, cảnh báo Anh về “cái giá phải trả” - ảnh 1
Đây là hội nghị thượng đỉnh EU cuối cùng có Anh tham dự. (Nguồn: Reuters)

Ông Cameron cho biết ông hy vọng Anh sẽ duy trì một mối quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ với EU và sự bất đồng về nguyên tắc tự do di chuyển lao động, dẫn đến một lượng lớn người nhập cư đổ vào Vương quốc Anh là một yếu tố dẫn tới kết quả cuộc trưng cầu dân ý tuần trước.

"Anh sẽ rời khỏi EU nhưng chúng tôi sẽ không quay lưng lại với châu Âu," ông Cameron nói trong một cuộc họp báo sau bữa ăn tối và cho biết nhiều đối tác châu Âu bày tỏ sự hối tiếc và nêu cao tình hữu nghị với nước Anh.

Thủ tướng Anh đã kêu gọi EU linh hoạt đối với các quy ước quốc tế, điều cho phép công dân EU có quyền sống và làm việc tại các nước khác nếu muốn duy trì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo châu Âu, bao gồm cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande đã từ chối lời kêu gọi trên với một thông điệp đơn giản: Quyền tiếp cận đầy đủ vào thị trường EU có nghĩa là chấp nhận quyền đi lại tự do.

"Để tiếp cận vào thị trường chung đơn nhất của khối, [một quốc gia] phải tôn trọng bốn quyền tự do: tự do lưu thông hàng hoá, vốn, các dịch vụ và lao động", ông Hollande nói. Nước này cũng phải đóng góp vào ngân sách của EU, ông nói.

"Nếu họ không muốn đi lại tự do, họ sẽ không có quyền tiếp cận vào thị trường chung," ông nói, và thêm rằng trung tâm tài chính London sẽ không còn có thể hoạt động như một thị trường giao dịch đồng Euro lớn nhất thế giới nữa.

Bà Merkel nói rằng lợi ích của các nước EU còn lại sẽ được ưu tiên trong các cuộc đàm phán “ly hôn” với Vương quốc Anh. Nhưng trước khi đàm phán, các nhà lãnh đạo của 27 nước "cần phải tự hỏi về những gì lợi ích của bản thân".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng cho biết sẽ không tự động hóa việc một nước cựu thành viên cũ có quyền tiếp cận với thị trường EU tương tự như khi còn là thành viên", "đây là một vấn đề của các cuộc đàm phán tiếp theo."

Ông đồng ý việc Vương quốc Anh sẽ cần thời gian trước khi nó bắt đầu quá trình đàm phán về sự ra đi trong vòng 2 năm. "Nếu một người nào đó từ phe ủng hộ ở lại trở thành Thủ tướng Anh, tiến trình này sẽ được thực hiện trong vòng hai tuần sau sự bổ nhiệm," ông nói. "Nếu Thủ tướng Anh tiếp theo là đến từ phe ủng hộ ra đi, các cuộc đàm phán nên bắt đầu ngày đầu tiên sau khi bổ nhiệm."

Nghị viện châu Âu cũng đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc yêu cầu London kích hoạt điều khoản tự nguyện ra khỏi EU càng nhanh càng tốt và tiến hành đàm phán trong khoảng thời gian 2 năm tới.

Vào ngày 29/6, 27 nhà lãnh đạo còn lại của EU sẽ tổ chức cuộc họp riêng mà không có Anh để thảo luận về mối quan hệ với nước này khi Anh ra khỏi khối và làm thế nào EU có thể tiến lên phía trước.

An Bình (Theo Reuters, Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm