EU muốn Anh ra đi “càng sớm càng tốt”
Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 - 23:33
(Tổ Quốc)- Các ngoại trưởng EU cho biết Anh cần nhanh chóng thực hiện Điều 50 quy định thành viên rời EU ngay sau Brexit.

>>Hỗn loạn chính trị sau canh bạc Brexit
>>Kết quả chung cuộc Brexit: Anh quyết rời EU

Ngoại trưởng của 6 nước thành viên sáng lập Liên minh châu Âu (EU) (Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Bỉ và Luxembourg) trong một phiên họp khẩn ngày 25/6 tại Berlin đã kêu gọi Anh chính thức bắt đầu các thủ tục ra khỏi EU “càng sớm càng tốt” để phần còn lại của EU đoàn kết hướng về phía trước.

EU muốn Anh ra đi “càng sớm càng tốt” - ảnh 1

Ngoại trưởng của 6 nước sáng lập EU đã nhóm họp để thảo luận về tương lai của khối sau sự ra đi của Anh. (Nguồn: AP)

Ý kiến này được đưa ra trong quá trình các quan chức thảo luận về tương lai của EU khi cử tri Anh đã nghiêng về phía ủng hộ nước Anh rời khối.

"Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các tổ chức khi các cuộc đàm phán được thiết lập và sẽ làm rõ mối quan hệ trong tương lai giữa EU và Vương quốc Anh," các ngoại trưởng cho biết trong một tuyên bố chung.

Các Bộ trưởng cần phải thảo luận về những bài học cần được rút ra từ cuộc trưng cầu dân ý đã khiến Anh rời khỏi EU để cùng nhau, các nước EU còn lại có thể mạnh mẽ hơn trong tương lai, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của Đức cho biết đầu ngày 25/6 trước khi bước vào cuộc họp.

Ông Steinmeier cho biết, điều quan trọng là các nước thành viên lắng nghe lẫn nhau và đối với các công dân EU là chuẩn bị cho một phản ứng chung. Cuộc trưng cầu dân ý về Brexit đã dấy dấy lên những lo ngại về nguy cơ tan rã trên khắp châu lục khi các chính trị gia dân tộc ở Hà Lan và Pháp đã kêu gọi các nước này theo chân người Anh.

Rạn nứt đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo châu Âu về hành động phản ứng với quyết định của Anh cũng đã diễn ra ngay từ ngày 24/6. Một số chính trị gia châu Âu hàng đầu, bao gồm cả Tổng thống Pháp François Hollande và lãnh đạo các cơ quan của EU đã kêu gọi nhanh chóng thực hiện tiến trình đàm phán của việc Anh ra đi và bắt đầu các cải cách nội khối. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo không nên hành động vội vàng.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm