Fiji đối mặt nhiều khó khăn sau bão Winston
Thứ Hai, ngày 22/02/2016 - 21:52

(Tổ Quốc) - Ngày 22/2, Fiji đã bắt đầu thực hiện các hoạt động tái thiết và dọn dẹp sau khi quốc đảo này phải hứng chịu một trong những cơn bão mạnh nhất được ghi nhận tại Nam bán cầu khiến 17 người thiệt mạng, san phẳng nhiều ngôi làng xa xôi và cắt đứt hệ thống liên lạc.

Fiji đối mặt nhiều khó khăn sau bão Winston - ảnh 1
Nhiều ngôi làng bị san phẳng

Các tổ chức cứu trợ đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng về sức khỏe, đặc biệt là ở các vùng trũng thấp, nơi hàng ngàn người dân Fiji đang sống trong các lều tạm khi cây cối bị quét sạch và nguồn cung cấp nước ngọt bị chặn đứng.

Gần 8.000 người vẫn đang tạm trú trong hàng trăm trung tâm sơ tán trên khắp cả nước trước cơn bão nhiệt đới Winston vào cuối tuần qua, với sức gió lên đến 315 km/giờ.

“Số người chết do cơn bão Winston đang tiếp tục gia tăng và các báo cáo về thiệt hại trên diện rộng đang được gửi tới từ tất cả các vùng của Fiji”, Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully cho biết.

Fiji đối mặt nhiều khó khăn sau bão Winston - ảnh 2
Vùng trũng vẫn chìm trong biển nước

Một lệnh giới nghiêm kéo dài 36 giờ đã được dỡ bỏ vào đầu ngày 22/2, cho phép quân đội Fiji tiếp cận đến các khu vực xa xôi của đất nước với khoảng 300 hòn đảo. Chính phủ Australia và New Zealand cũng đang xúc tiến các hoạt động cứu trợ cho Fiji.

Ngoại trưởng McCully đã cho biết, một chiếc máy bay vận tải quân sự đa năng C-130 của New Zealand sẽ đến Suva trong ngày 22/2, mang theo hàng cứu trợ và một đội phản ứng khẩn cấp.

Với cường độ của cơn bão và những hình ảnh mà chúng tôi nhận được cho đến nay, đã có nhiều lo ngại về số người chết sẽ tiếp tục gia tăng ngay trong hôm nay. Và hàng trăm người sẽ phải chứng kiến nhà cửa và sinh kế của họ hoàn toàn bị phá hủy.

Hoạt động cung cấp thực phẩm và nước đang rất khó khăn, đặc biệt là các vùng xa xôi.

Fiji đối mặt nhiều khó khăn sau bão Winston - ảnh 3

Hội đồng người tiêu dùng tại Fiji đã yêu cầu các nhà buôn không bán ra thực phẩm và các mặt hàng dễ bị hư hỏng và đã bị “biến chất” do ảnh hưởng của cơn bão. Người đứng đầu Hội đồng Premila Kumar cho biết siêu thị và các cửa hàng thực phẩm khác cũng cần tiêu hủy những mặt hàng như vậy.

An Bình (theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm