G-20 quan ngại rủi ro kinh tế gia tăng trên toàn cầu
Chủ Nhật, ngày 28/02/2016 - 07:38

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) cho biết nhiều công cụ sẽ cần được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng.

Hội nghị thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo trên vừa kết thúc sau 2 ngày làm việc tại Thượng Hải, Trung Quốc được diễn ra trong bối cảnh điều kiện kinh tế toàn cầu, theo một số nhà kinh tế là suy yếu nhất trong những năm gần đây.

G-20 quan ngại rủi ro kinh tế gia tăng trên toàn cầu - ảnh 1
Các quan chức G20 tại sự kiện ngày 27/2. (Nguồn: Zuma Press)

Sự khác biệt giữa chính sách lãi suất và tín dụng của các nền kinh tế lớn đã khiến thị trường bối rối, với nhiều câu hỏi về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có rút lại kế hoạch tiếp tục nâng lãi suất trong khi ngân hàng trung ương châu Âu và Nhật Bản đang thử nghiệm áp dụng chính sách lãi suất âm.

Giá hàng hóa thấp đang làm tổn thương các nhà xuất khẩu lớn như Brazil hay Saudi Arabia. Đồng đô la Mỹ đang tăng giá trị so nhiều nhiều đồng tiên của thế giới và nhiều thị trường cũng đang lo lắng về đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục giảm giá đáng kể khi nước này điều chỉnh mô hình tăng trưởng kinh tế.

Trong thông cáo chung được đưa ra ngày 27/2 sau hội nghị, các quan chức đã lưu ý các yếu tố như, tiến trình tăng trưởng đang giảm dần, biến động về tỷ giá, sự giảm sâu trong giá cả hàng hóa và các vấn đề địa chính trí, bao gồm nguy cơ nước Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), sự sụt giảm của giá hàng hóa, leo thang căng thẳng địa chính trị và số lượng lớn (và ngày càng tăng) của dòng người tị nạn tại một số khu vực.

Sự hồi phục của kinh tế thế giới diễn ra “không đồng đều, thấp hơn so với kỳ vọng về một sự tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng và bền vững”.

Trước sự lo ngại đang ngày tăng về nguy cơ phải điều chỉnh hạ triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới, các quan chức cấp cao cũng đã cam kết sử dụng "tất cả công cụ chính sách" có sẵn, bao gồm chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và cơ cấu, để tăng cường niềm tin, “bảo vệ và thúc đẩy đà hồi phục”.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm