G7 ra tuyên bố quan ngại về Biển Đông và Hoa Đông
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 - 12:41

(Tổ Quốc)- Thượng đỉnh G7 lo ngại sự gia tăng căng thẳng trên vùng biển châu Á và kêu gọi giải quyết tranh chấp hòa bình.

Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 27/5 đã ra tuyên bố chung sau hai ngày tiến hành các cuộc họp thượng đỉnh tại Ise-Shima, Nhật Bản.

Tuyên bố chung cho biết, “Chúng tôi quan ngại về tình hình ở Biển Đông và Hoa Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng cơ bản của việc quản lý và giải quyết tranh chấp hòa bình”, dù không không nhắc đích danh một quốc gia nào.

G7 ra tuyên bố quan ngại về Biển Đông và Hoa Đông - ảnh 1
Các nhà lãnh đạo tại Thượng đỉnh G7 Ise Shima. (Nguồn: AP)

Và về vấn đề an ninh hàng hải, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.“Chúng tôi tái khẳng định cam kết về việc duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật lệ, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp quốc tế nêu trong UNCLOS,…, các quốc gia kiềm chế các hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng và không sử dụng vũ lực hoặc ép buộc các bên khác theo ý chí một phía, hướng tới giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình bao gồm thông qua các thủ tục pháp lý, cả việc thông qua các tòa án trọng tài.”, tuyên bố chung cho biết.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép gần như toàn bộ Biển Đông và làm dấy lên những lo ngại về mối đe dọa đến tự do hàng hải trong vùng biển này – nơi có  những tuyến đường hàng hải quan trọng toàn cầu.

Washington đang thực hiện chính sách ngoại giao xoay trục về châu Á, lo ngại Bắc Kinh đang tìm cách áp đặt sự kiểm soát quân sự trong toàn bộ khu vực, Rappler cho biết.

Trung Quốc và Nhật Bản cũng đang có tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) tại vùng Biển Hoa Đông và sự hiện diện ngày càng tăng số lượng các tàu xung quanh khu vực này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết ngày 26/5, bên lề thượng đỉnh G7 rằng nhóm này cần phải có một "lập trường rõ ràng và cứng rắn" về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 26/5 đã cảnh báo G7 không nên "can thiệp" vào tranh chấp Biển Đông. Bắc Kinh cũng đã có phản ứng căng thẳng sau khi các ngoại trưởng G7 nhóm họp tại Hiroshima tháng trước và ra tuyên bố bày tỏ thái độ quan ngại về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm