G7 sẽ phản đối hoạt động quân sự hóa Biển Đông
Thứ Ba, ngày 24/05/2016 - 13:40

(Tổ Quốc)- G7 sẽ bác bỏ những hành động đơn phương có thể làm thay đổi hiện trạng Biển Đông tại thượng đỉnh Ise-Shima ngày 26,27/5.

Thượng đỉnh các nước phát triển (G7) tại Nhật Bản tuần này sẽ bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với hoạt động xây dựng đảo và quân sự hóa các tiền đồn tại Biển Đông – ngầm chỉ trích các hành động của Bắc Kinh nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền tại các quần đảo và đảo san hô đang tranh chấp ở vùng biển trên, Kyodo trích dẫn thông tin từ các nguồn tin của G7 cho biết ngày 23/5.

G7 sẽ phản đối hoạt động quân sự hóa Biển Đông - ảnh 1
Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe đang tìm kiếm sự đồng thuận giữa các thành viên G7 về vấn đề Biển Đông. (Nguồn: Internet)

Các nhà lãnh đạo G7, dù không đề cập đến Trung Quốc nhưng sẽ bác bỏ “những hành động đơn phương có thể làm hay đổi hiện trạng (khu vực)”, trong một tuyên bố sẽ được công bố sau hội nghị kéo dài 2 ngày tại Mie, theo các nguồn tin này.

Nhật Bản và Mỹ đang rất lo ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc và cách hành xử của nước này đối với các khu vực có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông và Hoa Đông. Thủ tướng Shinzo Abe đang thúc đẩy một sự thống nhất với các thành viên khác trong G7 về phản ứng đối với vấn đề Biển Đông.

Thượng đỉnh G7 cũng sẽ “bày tỏ quan ngại” về tranh chấp tại Biển Hoa Đông, trong thời gian gần đây đã nhận thấy rõ hoạt động của các tàu Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) và lực lượng Nhật Bản cũng gia tăng hoạt động tuần tra trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo sẽ bày tỏ phản đối sự “hăm dọa, ép buộc hoặc sử dụng vũ lực” trong việc khẳng định tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, các nguồn tin này cũng cho biết.

Kyodo cho biết, các nhà quan sát sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của Trung Quốc đối với tuyên bố của các nhà lãnh đạo G7 khi có nhắc đến vấn đề an ninh hàng hải.

Các nguồn tin nói thêm, các nhà lãnh cũng sẽ kêu gọi "thực thi đầy đủ" các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này cũng như kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông.

An Bình (Theo Kyodo)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm